Chủ tiệm pizza tuyển quân cho IS

(Dân trí) - Chủ một tiệm pizza tại bang New York, người gốc Yemen, ngày 17/12 đã thừa nhận tìm cách chiêu mộ các tay súng cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Lực lượng phiến quân IS tại Syria. (Ảnh: AFP)
Lực lượng phiến quân IS tại Syria. (Ảnh: AFP)

Giới chức Mỹ cho biết Mufid Elfgeeh, 31 tuổi và là công dân Mỹ, đã giúp sắp xếp các chuyến đi tới Syria và gây quỹ, cũng như giúp một tay súng liên lạc với đầu mối của IS ở Iraq qua mạng xã hội Facebook.

Trong quá trình thẩm vấn, Elfgeeh đã nhận tội ở tòa án liên bang với hai tội danh hỗ trợ cho tổ chức khủng bố nước ngoài. Mufid Elfgeeh có thể sẽ phải chịu án phạt 22 năm rưỡi tù giam. Trước đó, Mufid Elfgeeh đã bị giới chức Mỹ bắt vào tháng 5/2014 sau khi mua 2 khẩu súng ngắn và các thiết bị giảm thanh. Theo điều tra, hắn mua lô vũ khí này nhằm sát hại các cựu binh sĩ Mỹ.

Thông báo cho biết Elfgeeh là một trong những đầu mối tuyển quân của IS bị bắt giữ tại Mỹ. Thông báo nêu rõ: “Elfgeeh muốn trở thành nguồn lực hỗ trợ cho phong trào Thánh chiến và đã trở thành nhân tố hỗ trợ các tay súng, những kẻ muốn ra nước ngoài để tham chiến. Trong những đoạn nội dung và thông điệp đăng tải trên các mạng xã hội của Elfgeeh, tên này cho biết một người đã giúp hoặc hỗ trợ kinh phí cho một tay súng tham gia Thánh chiến”.

Được biết, khi điều hành tiệm pizza Rochester, Elfgeeh sử dụng Twitter, WhatsApp và 23 tài khoản trên Facebook để kêu gọi quyên góp và tuyên bố ủng hộ cho phong trào Thánh chiến cực đoan, cũng như thề trung thành với IS và giới lãnh đạo của nhóm này.

Các đoạn quảng cáo tuyển mộ thành viên cho IS trên mạng xã hội Twitter. (Ảnh: SkyNews)
Các đoạn quảng cáo tuyển mộ thành viên cho IS trên mạng xã hội Twitter. (Ảnh: SkyNews)

Năm 2014, Elfgeeh đã mua một máy tính xách tay và một camera cho hai tay súng để lên kế hoạch sang Syria và chi trả 240 USD để 1 trong 2 tay súng này có được giấy khai sinh và hộ chiếu nhanh.

Ngoài ra, Elfgeeh mượn một người thứ 3 ở Yemen khoản tiền trị giá 600 USD để giúp tay súng trên đến Syria. Tuy nhiên, cả 2 tay súng mà Elfgeeh tuyển mộ đều là “nhân viên mật vụ” của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Theo một nghiên cứu mới được Chương trình về chủ nghĩa cực đoan của Đại học George Washington công bố, có ít nhất 300 người Mỹ, trong đó 1/3 là phụ nữ, đang hoạt động dưới vai trò tuyển thành viên cho IS. Những người này thường dùng mạng xã hội Twitter để lôi kéo các tay súng ra nước ngoài tham gia vào cuộc chiến mà IS phát động, hoặc lên kế hoạch tấn công các mục tiêu và lợi ích của chính phủ Mỹ ở trong nước.

Báo cáo cho biết thêm các cơ quan an ninh Mỹ đang tiến hành khoảng 900 cuộc điều tra về các tay súng được IS tuyển trạch ở toàn bộ 50 bang của nước này.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Đang được quan tâm