Thứ tư, 23/09/2015 - 16:16

Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo về thảm họa nếu Mỹ - Trung đụng độ

Dân trí

Phát biểu tại thành phố Seattle trong chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hai nước cần hiểu rõ hơn về “ý định chiến lược” của nhau, và tránh một cuộc đụng độ có thể gây thảm họa.

Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo về thảm họa nếu Mỹ - Trung đụng độ - 1

Theo hãng tin AFP, ông Tập khẳng định Bắc Kinh không mong muốn gây xung đột dù mối quan hệ với Mỹ đang căng thẳng tại một số lĩnh vực.

“Chúng tôi muốn thấy có thêm những hiểu biết, tin cậy và bớt đi những xa lánh và hoài nghi”, ông Tập nói. “Nếu xảy ra xung đột và đối đầu, đó sẽ là thảm họa cho cả hai nước cũng như thế giới nói chung”.

Trước thềm cuộc hội đàm cuối tuần này quanh nhiều vấn đề “nóng” như sự hiện diện ngày một lớn của Trung Quốc trên Biển Đông, tội phạm mạng và nhân quyền, ông Tập dường như muốn trấn an các doanh nghiệp và quan chức Mỹ, rằng Trung Quốc là một lực lượng tích cực trong kinh tế toàn cầu, và đang đẩy mạnh cải cách dựa trên pháp quyền và nguyên tắc thị trường.

Ông cũng cam kết sẽ đối xử công bằng với các nhà đầu tư Mỹ tại Trung Quốc, đấu tranh chống tội phạm mạng thương mại, vốn là vấn đề ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ khiếu nại chống lại Trung Quốc.

“Chúng tôi tôn trọng các chuẩn mực thương mại quốc tế về không phân biệt đối xử”, ông Tập khẳng định với đám đông khán giả, gồm lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn nhất nước Mỹ như Boeing, Amazon, DuPont, IBM và Microsoft. Đây đều là những hãng có đầu tư lớn vào Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ giải quyết những quan ngại hợp lý của nhà đầu tư nước ngoài một cách nhanh chóng”.

Về vấn đề tin tặc, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định chính nước mình là nạn nhân, và sẵn sàng thiết lập một cơ chế “cấp cao” với Mỹ để thảo luận vấn đề này.

“Chính phủ Trung Quốc sẽ không liên quan đến bất kỳ dạng gián điệp thương mại nào hoặc hậu thuẫn cho những nỗ lực đó của bất kỳ ai”.

Cùng lúc đó, ông Tập cho rằng việc Mỹ đe dọa cấm vận các quan chức Trung Quốc trong nghi án tấn công mạng là đi chệch hướng, và khẳng định tội phạm mạng là một loại hình tội phạm phải được xét xử “phù hợp với luật pháp”.

Về kinh tế Trung Quốc, ông Tập khẳng định xu hướng giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là tạm thời và những bất ổn thị trường gần đây đã được kiểm soát.

“Hiện tại mọi nền kinh tế đều đối diện với khó khăn, và kinh tế chúng tôi cũng chịu áp lực chung. Nhưng đây chỉ là một vấn đề trên con đường phát triển”, ông Tập nói. “Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã đến giai đoạn tự phục hồi và tự điều chỉnh”.

Ông Tập sẽ có 2 ngày dừng chân tại Seattle để gặp gỡ một số thống đốc các bang và doanh nghiệp của Mỹ có quan hệ kinh tế lớn với Trung Quốc, trước khi tới Washington.

Thanh Tùng

Theo AFP

 

Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo về thảm họa nếu Mỹ - Trung đụng độ - 2