Chủ nhân "hụt" của 2.700 tấn hóa chất ở Beirut lên tiếng

(Dân trí) - Một công ty ở Mozambique xác nhận, họ đặt mua hơn 2.700 tấn amoni nitrat dùng làm thuốc nổ cho hoạt động khai mỏ, song số hóa chất này đã bị bắt giữ ở cảng Beirut, Li Băng.

Toàn cảnh vụ nổ san phẳng một phần thủ đô Li Băng nhìn từ trên cao
Chủ nhân hụt của 2.700 tấn hóa chất ở Beirut lên tiếng - 1

Vụ nổ khiến ít nhất 154 người chết, hơn 5.000 người bị thương. (Ảnh: Reuters)

Đại diện công ty Fabrica de Explosivos Mozambique (FEM), một công ty chuyên sản xuất thuốc nổ ở Mozambique, cho biết với CNN ngày 7/8 rằng họ chính là bên đã đặt mua 2.750 tấn amoni nitrat bị nghi là "thủ phạm" gây vụ nổ hồi đầu tuần ở thủ đô Beirut của Li Băng.

"Chúng tôi có thể xác nhận, chúng tôi đã đặt mua nó", người phát ngôn của FEM nói và cho biết thêm rằng số amoni nitrat đó được đặt mua nhằm phục vụ mục đích sản xuất thuốc nổ dùng cho ngành khai mỏ.

Cuối năm 2013, tàu MV Rhosus chở 2.750 tấn amoni nitrat từ Georgia đi Mozambique đã phải chuyển hướng neo tại cảng Beirut khi qua Địa Trung Hải. Thuyền trưởng con tàu cho biết, chủ tàu đã lệnh cho tàu cập cảng Beirut để lấy thêm hàng. Tuy nhiên, kể từ đó con tàu không bao giờ rời cảng Beirut do vướng vào một cuộc chiến pháp lý vì phí cập cảng. Thuyền trưởng và các luật sư đại diện chủ nợ cáo buộc chủ nhân con tàu bỏ trốn và bỏ mặc con tàu khiến thủy thủ đoàn mắc kẹt trên con tàu neo ở cảng Beirut nhiều tháng.

Giới quản lý cảng Beirut đã yêu cầu tịch thu số hóa chất amoni nitrat và cất giữ trong một nhà kho ở cảng suốt gần 7 năm qua bất chấp những cảnh báo nguy hiểm.

Người phát ngôn của FEM cho biết thêm, vài tháng sau khi số amoni nitrat rời cảng Georgia, bên bán mới thông báo cho FEM rằng lô hàng này không thể giao cho họ theo kế hoạch. "Chúng tôi chỉ được bên bán thông báo rằng tàu chở hàng gặp vấn đề, nên quý vị không nhận được hàng. Vì thế chúng tôi không phải trả tiền cho lô hàng mà chúng tôi không được nhận".

Người phát ngôn cho biết thêm, mặc dù FEM biết lô hàng bị bắt giữ tại Li Băng nhưng tình hình "nằm ngoài tầm kiểm soát" của họ. FEM sau đó đã đặt mua số amoni nitrat khác. Đại diện của FEM nhấn mạnh thêm, họ vô cùng "ngạc nhiên" khi biết cách mà giới chức cảng Beirut lưu trữ số amoni nitrat tịch thu. "Đó không phải là hóa chất mà bạn nên để một chỗ mà không sử dụng. Nó là hóa chất rất nguy hiểm và cần tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt trong quá trình vận chuyển, lưu trữ", người phát ngôn FEM nói.

Vụ nổ chiều 4/8 tại cảng Beirut khiến ít nhất 154 người thiệt mạng, hơn 5.000 người bị thương, phá hủy một khu vực rộng lớn ở thủ đô của Li Băng. Giới chức Li Băng cho rằng, hơn 2.700 tấn amoni nitrat có thể là nguyên nhân gây vụ nổ, song họ cũng không loại trừ các nguyên nhân khác khi mở rộng điều tra vụ việc.

Hiện trường vụ nổ khiến 78 người chết tại Lebanon
Đọc thêm