1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chủ đề tranh luận trong “hiệp đấu” đầu tiên của Trump - Biden

Thành Đạt

(Dân trí) - 6 chủ đề dự kiến sẽ được đưa ra trao đổi tại cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden vào ngày 29/9 tới.

Chủ đề tranh luận trong “hiệp đấu” đầu tiên của Trump - Biden - 1

Hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Joe Biden (Ảnh: USA Today)

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ bên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, sẽ có cuộc tranh luận đầu tiên vào ngày 29/9.

Reuters đưa tin “cuộc đấu” đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden dự kiến kéo dài 90 phút.

Theo các nhà tổ chức tranh luận, các chủ đề dự kiến được đề cập trong cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng viên tổng thống gồm tòa án tối cao, đại dịch Covid-19, tính liêm chính của bầu cử, vấn đề sắc tộc và bạo lực tại các thành phố ở Mỹ.

Ngoài ra, Ủy ban Tổ chức Tranh luận Tổng thống cho biết ông Trump và ông Biden cũng tranh luận về kinh tế và các thành tựu của mình trong 6 phần, mỗi phần kéo dài 15 phút.

Các chủ đề trong cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng viên tổng thống sẽ do nhà báo Chris Wallace của Fox News điều phối.

Các nhà tổ chức cho biết hai ứng viên tổng thống được “khuyến khích thảo luận sâu” về các vấn đề “nóng” mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Các chủ đề thảo luận có thể thay đổi theo diễn biến của tin tức.

Một trong số chủ đề được quan tâm hiện nay là tình hình dịch Covid-19 khi Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới. Số ca tử vong vì Covid-19 đã vượt 200.000 người trong tuần này, trong khi chính quyền Trump vẫn bị chỉ trích vì cách ứng phó với đại dịch.

Một chủ đề cũng được xem là quan trọng trong cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng viên tổng thống là tìm người thay thế vị trí thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ, sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời.

Chỉ một số lượng khán giả nhất định được xem trực tiếp cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng viên tổng thống do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sự kiện này dự kiến sẽ thu hút hàng triệu lượt xem trên truyền hình.

Sau cuộc tranh luận ngày 29/9, ông Trump và ông Biden còn hai lần tranh luận nữa vào ngày 15/10 và 22/10.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang nóng từng ngày khi hai ứng viên tích cực vận động tranh cử ở các bang “chiến trường” - những nơi được đánh giá là quyết định kết quả bầu cử.

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy hiện ông Biden vẫn dẫn trước đương kim tổng thống ở hầu hết bang chiến trường. Một trong những lợi thế trong chiến dịch tranh cử của ông Biden là tài chính.

Một khảo sát của ABC News và Washington Post tại bang Minnesota cho thấy ông Biden hiện dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 57% và 41%. Hai khảo sát ở Minnesota do CBS News và New York Times thực hiện vài tuần trở lại đây cũng cho thấy ông Biden dẫn trước 9%.

Hiện quá trình bỏ phiếu sớm đã được thực hiện ở một số bang tại Mỹ trước khi cuộc bỏ phiếu chính thức diễn ra vào ngày 3/11. Các điểm bỏ phiếu ở bang Minnesota, Virginia, Nam Dakota và Wyoming của Mỹ tuần trước chính thức mở cửa cho người dân bỏ những lá phiếu trực tiếp đầu tiên.

Do đại dịch Covid-19, giới chức bầu cử các địa phương kêu gọi người dân bỏ phiếu cả bằng hình thức trực tiếp và qua bưu điện trước ngày bầu cử. Cử tri đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện sẽ được cấp phiếu bầu trước ngày 23/10.

Bỏ phiếu qua thư tuy không phải là hình thức bầu cử mới, song đang gây nhiều tranh cãi. Cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm nay diễn ra vào thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, nên tỷ lệ cử tri Mỹ bỏ phiếu qua thư được dự báo sẽ rất lớn và tác động không nhỏ đến kết quả bầu cử. Giới chuyên gia cho rằng, hình thức này có thể có lợi cho đảng Dân chủ hơn khi số cử tri Dân chủ đăng ký bỏ phiếu qua thư lớn hơn.