Chính trường Mỹ sục sôi vì ông Trump dọa ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/2 tuyên bố sẽ ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để có được ngân sách xây tường biên giới ngăn làn sóng nhập cư mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. Tuyên bố này ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của đảng Dân chủ và làm dấy lên đồn đoán về một cuộc chiến pháp lý mà người đứng đầu Nhà Trắng phải đối mặt.Chính trường Mỹ sục sôi vì ông Trump dọa ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để thông qua ngân sách xây tường biên giới. (Ảnh: Reuters)

 

Reuters cho biết, Tổng thống Trump hôm qua đã nhất trí thông qua dự luật cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ Mỹ phải đóng cửa một lần nữa. Dự luật này tuy có bao gồm khoản ngân sách dành cho hoạt động đảm bảo an ninh biên giới, nhưng không bao gồm ngân sách xây tường biên giới trị giá gần 6 tỷ USD như đề xuất của ông Trump.

"Tổng thống Trump sẽ ký thông qua dự thảo cấp ngân sách cho chính phủ, và như tuyên bố trước đó, Tổng thống cũng sẽ có các hành động hành pháp khác trong đó bao gồm ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia", Reuters dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders.

Một số nguồn tin nói rằng, ông Trump có thể ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia vào hôm nay.

Các nghị sĩ Dân chủ đã lập tức chỉ trích kế hoạch này của ông Trump. Khi được hỏi liệu bà có ý định gây thách thức pháp lý nếu Tổng thống Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia hay không, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết: "Có thể, đó cũng là một phương án để ngỏ". "Ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia sẽ bị coi là một hành động vô pháp, lạm dụng quyền lực và là cái cớ để đánh lạc hướng dư luận về một thực tế rằng Tổng thống Trump đã phá vỡ cam kết rằng Mexico phải trả tiền cho bức tường đó", bà Pelosi nói.

Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cũng cáo buộc ông Trump "lạm dụng quyền lực".

Các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện được cho là sẽ đâm đơn kiện nếu Tổng thống Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia. Tuy nhiên, các trợ lý và luật sư của Nhà Trắng tin rằng, họ có thể vượt qua mọi thách thức pháp lý.

Bất đồng về kế hoạch xây tường biên giới giữa Tổng thống Trump với đảng Dân chủ khiến chính phủ Mỹ đóng cửa hơn 1 tháng hồi đầu năm nay. Đến nay, bất đồng này vẫn chưa có dấu hiệu được tháo gỡ.

Minh Phương
Theo AFP