1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chính trường Anh dậy sóng vì quan chức đưa con đi tránh dịch

(Dân trí) - Bất chấp sự bất bình của dư luận, Thủ tướng Boris Johnson từ chối cách chức cố vấn cấp cao Dominic Cummings dù quan chức này bị phát hiện nhiều lần vi phạm lệnh phong tỏa giữa dịch Covid-19.

Chính trường Anh dậy sóng vì quan chức đưa con đi tránh dịch - 1

Ông Dominic Cummings, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: AFP)

Dư luận ở Anh bắt đầu dậy sóng từ tối 22/5 sau khi báo GuardianDaily Mirror của Anh tiết lộ thông tin rằng ông Cummings đã lái xe hàng trăm km đưa vợ và con trai từ London tới nhà bố mẹ ở Duharm hôm 31/3 ngay cả khi hai vợ chồng ông có các triệu chứng nghi mắc Covid-19.

Theo lệnh phong tỏa toàn quốc được Thủ tướng Johnson đưa ra hôm 23/3, bất cứ ai có triệu chứng nghi mắc Covid-19 phải tự cách ly tại nhà và những người trên 70 tuổi (như bố mẹ của ông Cummings) không được phép tiếp khách trong thời gian dịch.

Nhiều chính khách Anh đã lên tiếng chỉ trích hành động của ông Cummings, cho rằng vị cố vấn này đang đặt mình cao hơn luật pháp, một số chính khách kêu gọi ông Cummings nên từ chức.

"Người dân đã phải hy sinh rất nhiều trong thời gian đại dịch và phong tỏa. Không thể có chuyện có một nguyên tắc riêng dành cho họ và quy tắc riêng dành cho người dân Anh", lãnh đạo Công đảng Keir Starmer nói. Ông Starmer cho rằng, việc Thủ tướng Johnson làm ngơ với sai phạm của cố vấn là “sự thiếu tôn trọng đối với sự hy sinh của người dân Anh”. Ed Davey, lãnh đạo lâm thời của đảng Dân chủ Tự do Anh cho rằng ông Cummings phải từ chức.

Cuối tuần qua, một số người đã tập trung bên ngoài nhà riêng của ông Cummings để phản đối hành động vi phạm lệnh phong tỏa của ông Cummings.

Thủ tướng Johnson lên tiếng bảo vệ

Chính trường Anh dậy sóng vì quan chức đưa con đi tránh dịch - 2

Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn bảo vệ cố vấn của mình. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, theo Guardian, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 24/5 đã từ chối lời kêu gọi cách chức cố vấn cấp cao Dominic Cummings bất chấp việc quan chức này vi phạm lệnh phong tỏa giữa lúc nước Anh vẫn phải vật lộn ứng phó với đại dịch Covid-19. 

"Tôi nghĩ ông ấy chỉ làm theo bản năng của một người cha và tôi không muốn trừng phạt ông ấy vì điều đó", ông Johnson nói ngày 24/5.

Người phát ngôn của Thủ tướng của Johnson cũng khẳng định, ông Cummings đã tuân thủ các quy định về phòng dịch Covid-19. “Do vợ ông ấy bị nghi mắc Covid-19, và nhiều khả năng ông ấy cũng bị lây nhiễm, vì vậy ông Dominic Cummings muốn con trai mình được chăm sóc cẩn thận”, người phát ngôn này cho biết hôm 23/5.

Trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng lên tiếng bảo vệ ông Cummings. “Cả cha và mẹ bị nghi mắc Covid-19 chỉ muốn con mình được an toàn. Những người tìm cách chính trị hóa vân đề này nên nhìn lại mình”.

Ông Cummings nhân vật gây nhiều tranh cãi khi dẫn đầu chiến dịch Brexit (rút Anh khỏi EU) vào năm 2016. Khi ông Johnson đắc cử thủ tướng vào năm ngoái, ông đã đưa ông Cummings lên làm cố vấn cấp cao. Cuối tháng 3 vừa qua, ông Cummings đã tự cách ly do có các triệu chứng mắc Covid-19. Ông Johnson cũng mắc Covid-19 và thậm chí phải điều trị tích cực sau 10 ngày tự cách ly.

Anh là một trong những tâm dịch Covid-19 ở châu Âu với gần 260.000 người mắc bệnh, trong đó gần 37.000 người đã tử vong. Chính quyền của ông Johnson vấp nhiều chỉ trích trong cách ứng phó đại dịch Covid-19. Bất chấp khuyến cáo của giới chuyên gia, đến tận cuối tháng 3, ông Johnson mới quyết định ban bố phong tỏa toàn quốc để ngăn đà lây lan của dịch.

Minh Phương
Theo AFP