Thứ bảy, 08/09/2018 - 09:20

Chính trị gia Mỹ nghi phương Tây tìm cớ tấn công Syria

Dân trí

Trong chuyến thăm tới Syria và gặp Tổng thống Bashar al-Assad, nghị sĩ bang Virginia Richard Black nói rằng một quốc gia phương Tây dường như đã lên kế hoạch dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria để lấy cớ cho việc triển khai các hành động quân sự.

Ông Richard Black trong chuyến thăm Syria lần đầu vào năm 2016 (Ảnh: SANA)
Ông Richard Black trong chuyến thăm Syria lần đầu vào năm 2016 (Ảnh: SANA)

Theo Newsweek, chính trị gia đảng Cộng hòa Richard Black đã tới Syria vào ngày 5/9, động thái nhằm bày tỏ sự ủng hộ của cá nhân ông với chính quyền ông Assad trong cuộc chiến chống lại lực lượng đối lập và các tay súng khủng bố đã kéo dài trong suốt 7 năm qua. Mỹ và đồng minh đã nhiều lần cáo buộc chính quyền ông Assad sử dụng vũ khí hóa học để thực hiện các vụ tấn công, nhưng cả Syria, Nga và Iran đều phủ nhận mạnh mẽ cáo buộc này.

Trong bối cảnh quân đội Syria đang chuẩn bị cho trận chiến lớn ở “chảo lửa” Idlib, nơi được coi là thành trì cuối cùng của lực lượng đối lập và khủng bố, các quan chức Mỹ nói rằng lực lượng của chính quyền ông Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học để tấn công vào tỉnh này. Trong khi đó, Nga cáo buộc rằng tình báo Anh dường như đang hợp tác với lực lượng đối lập ở địa phương dàn dựng vụ việc trên.

Trả lời phóng vấn báo Lebanon Al Mayadeen, ông Black cho biết: “Chúng tôi biết từ 4 tuần trước rằng tình báo Anh được cho là đang lên kế hoạch dàn dựng một vụ tấn công hóa học giả mạo, đổ lỗi cho Syria”.

Sau khi tới Syria, ông Black đã gặp ông Assad lần thứ 2 vào ngày 5/9. Lần đầu tiên 2 chính trị gia gặp nhau là vào năm 2016, khi Nga mới bắt đầu đưa quân tới Syria hỗ trợ chính quyền ông Assad đẩy lùi “bóng đen” khủng bố 1 năm trước đó.

Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Syria, ông Black cho biết ông đánh giá cao những gì ông chứng kiến ở Syria trong chuyến thăm lần này trong việc giải phóng các khu vực khỏi chủ nghĩa khủng bố, và ông hy vọng hòa bình và ổn định sẽ sớm trở lại với quốc gia Trung Đông.

Ngày 6/9, Al Mayadeen dẫn một số nguồn tin cho biết các tay súng ở thị trấn Sarmin dường như đang chuẩn bị chuyển chất chlorine tới Saraqib, tỉnh Idlib.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/9 đã bác bỏ thông tin rằng ông từng thảo luận để ám sát ông Assad. Thay vào đó, ông Trump hối thúc ông Assad hãy khôn ngoan và cẩn thận khi tiến hành kế hoạch giành lại quyền kiểm soát Idlib vì “nếu đây là một cuộc tàn sát, thế giới sẽ rất giận dữ và nước Mỹ cũng sẽ giận dữ”.

Đức Hoàng

Theo Newsweek