Thứ sáu, 07/09/2018 - 16:05

Mỹ nói có bằng chứng Syria đang chuẩn bị tấn công Idlib bằng vũ khí hóa học

Dân trí

Một quan chức Mỹ khẳng định rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy lực lượng chính phủ Syria đang chuẩn bị tấn công bằng vũ khí hóa học ở “chảo lửa” Idlib.

Cố vấn đặc biệt của Ngoại trưởng Mỹ về tình hình Syria Jim Jeffrey (Ảnh: Hudson Institute)
Cố vấn đặc biệt của Ngoại trưởng Mỹ về tình hình Syria Jim Jeffrey (Ảnh: Hudson Institute)

Reuters trích phát biểu ngày 6/9 của Cố vấn đặc biệt của Ngoại trưởng Mỹ về tình hình Syria Jim Jeffrey cho hay, “có rất nhiều bằng chứng” cho thấy quân đội Syria đang chuẩn bị tấn công bằng vũ khí hóa học vào tỉnh Idlib.

“Tôi rất chắc chắn rằng chúng tôi dựa trên nhiều căn cứ để đưa ra những cảnh báo trên. Chúng tôi coi bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Idlib là hành động gây leo thang căng thẳng một cách liều lĩnh. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đang được chuẩn bị sử dụng tại khu vực này”, ông Jeffrey nói trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với báo chí sau nhậm chức. Tuy nhiên, ông nêu chi tiết nội dung của những bằng chứng mà Mỹ đang nắm giữ.

Hồi giữa tháng 8, ông Jeffrey đã được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bổ nhiệm vào vị trí Cố vấn đặc biệt về Syria và nhận nhiệm vụ phụ trách các cuộc đàm phán thương lượng về tình hình chính trị ở Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo ngày 3/9 rằng Washington sẽ đáp trả bất cứ vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nào do chính phủ Syria hoặc các đồng minh thực hiện.

Ngoài ra, ông Jeffrey cho rằng các bên hiện cần một “sáng kiến ngoại giao quy mô lớn” để có thể kết thúc cuộc nội chiến đã kéo dài 7 năm ở Syria. Ông nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết rằng Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở Syria cho đến khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bị đánh bại hoàn toàn, cũng như chắc chắn rằng lực lượng Iran được cho là đang hỗ trợ chính quyền Syria, rời khỏi quốc gia Trung Đông.

Ông Jeffrey nói rằng Washington sẽ không lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Quan chức này cho hay Mỹ sẽ hợp tác với Nga trong quá trình chuyển giao chính trị tại Syria.

Hiện tại, Idlib được coi là thành trì cuối cùng của lực lượng đối lập và khủng bố trong cuộc nội chiến Syria. Theo BBC, hiện có khoảng 30.000 tay súng lực lượng đối lập và khủng bố đang ở “chảo lửa” Idlib.

Liên Hợp Quốc cho biết khu vực này hiện có khoảng 2,9 triệu dân sinh sống, trong đó có gần 1 triệu trẻ em. Nếu xung đột quân sự nổ ra, hơn một nửa số dân thường phải đi di tản.

Trước đó, hồi cuối tháng 8, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay lực lượng Mỹ và đồng minh dường như đang chuẩn bị những cuộc không kích mới nhằm vào Syria, trong bối cảnh lực lượng phiến quân tại đây đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm đổ oan cho Damascus và tạo cớ để Mỹ và đồng minh tấn công Syria lần nữa.

Đức Hoàng

Theo BBC