Thứ bảy, 04/04/2020 - 20:22

Chính phủ Australia mong muốn sinh viên nước ngoài ở lại nếu tự trang trải được

Quyền Bộ trưởng Di trú Australia Alan Tudge, cho biết, dịch Covid-19 buộc nước này thay đổi một số chính sách đối với người nước ngoài.

Sau tuyên bố của Thủ tướng Australia Scott Morrison khuyên những người nước ngoài ở nước này về nước nếu không thể tự lo được trong giai đoạn dịch Covid-19, quyền Bộ trưởng Di trú Australia hôm nay (4/4) đã có thông báo rõ về một số thay đổi chính sách đối với người nước ngoài đang tạm trú tại nước này, trong đó có các chính sách liên quan đến du học sinh và những người lao động tạm thời.

Chính phủ Australia mong muốn sinh viên nước ngoài ở lại nếu tự trang trải được - 1

Mặc dù dịch Covid-19 làm nhiều người lao động Australia mất việc làm song một số ngành như nông trại, chăm sóc sức khỏe vẫn cần rất nhiều lao động nước ngoài. Nguồn: AAP

Trong bài phát biểu đưa ra vào ngày hôm nay, quyền Bộ trưởng Di trú Australia Alan Tudge, cho biết, dịch Covid-19 buộc nước này thay đổi một số chính sách đối với người nước ngoài. Thứ nhất là đối với những khách du lịch, chính phủ Australia đề nghị những người này quay trở về nước một cách sớm nhất, đặc biệt là những người không có thân nhân tại Australia. Với các đối tượng du lịch ba lô, chính phủ Australia yêu cầu những người này cần phải về nước ngay lập tức nếu không tự chủ được nguồn tài chính và nếu visa hết hạn.

Với khoảng 600.000 sinh viên quốc tế tại Australia, quyền Bộ trưởng Alan Tudge khẳng định, chính phủ nước này xác định đây là nhóm đối tượng quan trọng đối với nền kinh tế và tạo ra nhiều việc làm nên kêu gọi “các sinh viên nước ngoài ở lại nước này nếu có thể tự trang trải cuộc sống bên cạnh những hỗ trợ linh hoạt khác từ chính phủ”.

“Chúng tôi nói với các bạn sinh viên quốc tế rằng chúng tôi khuyến khích các bạn tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình và từ nguồn thu của các công việc mà các bạn có được cũng như từ nguồn tài chính dự trữ để giúp các bạn có thể đảm bảo cuộc sống trong thời gian ở tại Australia. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tiếp cận nguồn tiền trong Quỹ hưu trí mà bạn đã đóng góp trong thời gian làm việc bán thời gian tại Australia”.

Để giúp cho cuộc sống của sinh viên quốc tế tại Australia được thuận lợi hơn trong giai đoạn hiện nay, quyền Bộ trưởng Di Trú Alan Tudge cũng khẳng định, chính phủ Australia cho phép các sinh viên quốc tế làm thêm 40 giờ trong 2 tuần. Các sinh viên nếu đã học tập tại Australia hơn 1 năm thì có thể xin rút tiền từ khoản mà các bạn đã đóng góp Quỹ hưu trí. Đồng thời, Quyền Bộ trưởng Alan Tudge cũng cho biết, chính phủ Australia “sẽ tiếp tục làm việc với ngành giáo dục để thảo luận những hộ trợ khác trong thời gian tới”.

Dịch Covid-19 đang làm rất nhiều người dân Australia mất việc song cũng đang tạo ra nhu cầu rất lớn về việc làm trong một số lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, các việc làm trong nông trại, trông trẻ, chế biến thực phẩm. Vì vậy, những lao động nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực này thì đều được tăng thêm giờ làm và tạo điều kiện để có thể gia hạn visa để ở lại tiếp tục công việc. Với những người đang làm việc tại Australia và có tham gia đóng góp vào Quỹ hưu trí thì cũng có thể được rút tối đa 10.000 AUD từ Quỹ này để trang trải cuộc sống .

Như vậy bên cạnh các hỗ trợ kịp thời dành cho công dân, Australia đã có những thay đổi chính sách để tạo điều kiện cho các sinh viên quốc tế, những người lao động nước ngoài có thể thích ứng và thuận lợi hơn khi sinh sống tại Australia trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng

Theo Việt Nga

VOV-Australia