Chính phủ Anh đối mặt nguy cơ thành "điểm nóng" dịch Covid-19

(Dân trí) - Sau khi các nhân vật cao cấp xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc tuyên bố tự cách ly vì có triệu chứng, chính phủ Anh được cho đang đối mặt với nguy cơ thành một điểm nóng dịch Covid-19.

Cố vấn trưởng chạy đi sau khi Thủ tướng Anh xác nhận mắc Covid-19
Chính phủ Anh đối mặt nguy cơ thành điểm nóng dịch Covid-19 - 1

Ông Dominic Cummings, trở thành quan chức cấp cao mới nhất tự cách ly vì có triệu chứng Covid-19 (Ảnh: Telegraph)

Báo chí Anh ngày 30/3 đưa tin, cố vấn trưởng của Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Dominic Cummings, đã tự cách ly sau khi có triệu chứng nhiễm virus corona mới hồi cuối tuần.

Vài ngày trước đó, ông Johnson đã xác nhận bị dương tính với Covid-19, trở thành chính trị gia cấp cao nhất của Anh mắc bệnh dịch. Sau đó, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock vào cùng ngày cũng thông báo nhiễm virus SARS-CoV-2. Cả ông Johnson và ông Hancock hiện vẫn đang làm việc từ xa để điều hành cuộc chiến chống Covid-19 của Anh.

Sau đó, cố vấn y tế trưởng Chris Whitty và quan chức phụ trách Scotland Alister Jack lần lượt tuyên bố tự cách ly ngăn nguy cơ lây lan bệnh dịch.

Hàng loạt thông tin về việc các quan chức cấp cao bị mắc Covid-19 cũng như phải cách ly làm dấy lên mối lo ngại rằng mầm bệnh đang lây lan ở cơ quan điều hành chính phủ Anh. Toàn bộ các bộ trưởng nội các Anh ngày hôm nay dự kiến sẽ tham dự buổi họp hàng tuần thông qua hình thức trực tuyến trong một nỗ lực làm giảm thiểu nguy cơ về dịch bệnh.

Chính phủ Anh đối mặt nguy cơ thành điểm nóng dịch Covid-19 - 2

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson xác nhận bị nhiễm virus corona mới (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, theo Dailymail, các nghị sĩ Anh cảnh báo rằng chính phủ có thể trở thành “điểm nóng” lây nhiễm virus corona. Chính trị gia đầu tiên xác nhận bị mắc Covid-19 là quan chức y tế cấp cao Nadine Dorries. Bà Dorries hiện đã hồi phục và quay trở lại làm việc.

Một số nghị sĩ cho rằng mầm bệnh có thể đã âm thầm lây lan trong cơ quan chính trị đầu não của Anh trong nhiều tuần. Trong thời gian đó, chính phủ Anh đã tổ chức rất nhiều các cuộc họp mặt đối mặt trong các căn phòng nhỏ - một yếu tố có thể khiến mầm bệnh lây lan nhanh hơn.

Theo thống kê của trang World of Meters, Anh hiện ghi nhận 22.141 ca Covid-19, trong khi số người thiệt mạng vì mầm bệnh là 1.408.

Anh đã thực hiện các biện pháp cứng rắn bao gồm đóng cửa các nhà hàng, quán rượu, rạp phim, khuyến khích người dân ở nhà để cách ly xã hội ngăn dịch lây lan rộng hơn.

Một số chuyên gia cho rằng các biện pháp chưa từng có tiền lệ của chính phủ Anh dường như đã cho thấy dấu hiệu rằng dịch bệnh có thể được kiểm soát trong tương lai.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng đại dịch và các biện pháp quyết liệt từ chính quyền có thể khiến GDP của Anh giảm 15% trong khi tỉ lê thất nghiệp có thể tăng gấp đôi.

 

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm