Thứ ba, 15/09/2020 - 14:37

Chính khách đối lập Nga lần đầu lên tiếng sau nghi vấn bị đầu độc

Dân trí

Chính khách đối lập của Nga Alexei Navalny tuyên bố ông sẽ trở Nga sau khi phục hồi tốt tại bệnh viện ở Đức, New York Times dẫn lời một quan chức an ninh của Đức cho biết.

Chính khách đối lập Nga lần đầu lên tiếng sau nghi vấn bị đầu độc - 1

Bức ảnh đầu tiên ông Navalny chia sẻ trên Instagram sau khi hết hôn mê tại bệnh viện ở Đức. (Ảnh: Instagram)

Theo New York Times, ông Navalny đã phục hồi đáng kể tại bệnh viện Charite, ở Berlin, Đức và đã trao đổi với một công tố viên Đức về nghi án bị đầu độc và việc ông từ chối đề nghị điều tra của giới chức Nga.
Quan chức an ninh giấu tên này cho biết thêm, ông Navalny cũng không có ý định ở lại Berlin lâu sau khi phục hồi.

"Ông ấy không có ý định sống lưu vong ở Đức. Ông ấy muốn trở về Nga và tiếp tục công việc của mình. Ông ấy biết rõ tình trạng sức khỏe của mình và biết rõ chuyện gì đã xảy ra và mình đang ở đâu", nguồn tin cho hay.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ Đức thông báo thêm 3 phòng thí nghiệm ở Pháp và Thụy Điển xác nhận ông Navalny trúng độc thần kinh Novichok, khớp với kết luận của Đức. "Ba phòng thí nghiệm đã cung cấp bằng chứng độc lập cho thấy chất hóa học thuộc nhóm chất độc thần kinh Novichok là nguyên nhân của vụ đầu độc ông Navalny”, người phát ngôn của chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết.

Ông Navalny, 44 tuổi, phải cấp cứu tại một bệnh viện ở Nga hôm 20/8 sau khi bất tỉnh trên một chuyến bay từ vùng Siberia trở về Moscow. Sau đó, ông tiếp tục được đưa đến bệnh viện ở Berlin để điều trị trong tình trạng hôn mê sâu.

Chính phủ Đức nói rằng, các kết quả xét nghiệm cho thấy ông Navalny bị trúng độc thần kinh Novichok và đề nghị Nga mở cuộc điều tra làm sáng tỏ vụ việc. Ông Navalny hiện vẫn được bảo vệ nghiêm ngặt tại bệnh viện Charite.

Trong khi đó, Nga hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin mới nhất của chính phủ Đức về việc thêm 3 phòng thí nghiệm châu Âu xác định ông Navalny trúng độc thần kinh Novichok. Moscow cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy ông Navalny bị đầu độc và có thể chính khách này bị sốc thuốc hoặc gặp vấn đề về đường huyết.

Minh Phương
Theo NYTimes