1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thêm ba phòng thí nghiệm nói lãnh đạo đối lập Nga Navalny bị trúng độc

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố các cáo buộc nhằm vào Nga liên quan tới nghi án đầu độc chính khách đối lập Alexei Navalny là không chấp nhận được.

Thêm ba phòng thí nghiệm nói lãnh đạo đối lập Nga Navalny bị trúng độc  - 1

Chính khách đối lập Nga Alexei Navalny (Ảnh: Reuters)

Sputnik dẫn thông cáo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin hôm nay 14/9 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và trao đổi về nghi án chính khách đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc.

Ông Putin khẳng định những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Nga liên quan tới ông Navalny là không thể chấp nhận được. Ông chủ Điện Kremlin cũng cho biết Nga cần các tài liệu từ Đức để xác nhận chuyện gì đã xảy ra với ông Navalny.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Macron nói rằng Nga cần làm rõ vụ việc liên quan tới ông Navalny. Ông Macron cho biết kết quả phân tích của Pháp kết luận rằng chính khách đối lập Nga đã bị đầu độc bằng chất giống chất độc Novichok. Nhà lãnh đạo Pháp cũng khẳng định sẽ hợp tác với Đức để tiến hành các bước tiếp theo liên quan tới vụ việc.

Thêm ba phòng thí nghiệm nói ông Navalny trúng độc Novichok

Reuters dẫn lời người phát ngôn của chính phủ Đức Steffen Seibert hôm nay cho biết các phòng thí nghiệm độc lập tại Thụy Điển và Pháp đã xác nhận ông Navalny bị trúng độc Novichok - chất độc thần kinh dùng trong quân đội.

Ông Seibert cũng cho biết các mẫu xét nghiệm được lấy từ ông Navalny đã được gửi tới Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) ở Hà Lan để xét nghiệm trong các phòng thí nghiệm của tổ chức này.

“Độc lập với các cuộc điều tra của OPCW, 3 phòng thí nghiệm hiện nay đã nhận diện một chất độc thần kinh dùng trong quân sự là nguyên nhân của vụ đầu độc ông Navalny”, ông Seibert cho biết thêm.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Nga giải thích về vụ việc này”, người phát ngôn của chính phủ Đức kêu gọi.

Trước đó, truyền thông Đức ngày 11/9 đưa tin lãnh đạo cơ quan tình báo nước ngoài Đức Bruno Kahl cho biết tại một cuộc họp kín rằng, Navalny có thể đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok mạnh hơn so với các loại trước đây.

Truyền thông Đức dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, một phái đoàn của OPCW đã tới bệnh viện ở Berlin nơi ông Navalny đang điều trị và chính khách đối lập Nga hiện đã tỉnh táo, thậm chí có thể nhớ lại những chi tiết trước khi ông bất tỉnh trên chuyến bay ở Nga.

Ông Navalny, 44 tuổi, là chính khách đối lập ở Nga từng nhiều lần bị bắt giữ vì biểu tình trái phép. Ông bị hôn mê sâu từ hôm 20/8 trên chuyến bay từ vùng Siberia trở về Moscow. Sau khi được cấp cứu tại một bệnh viện ở Nga, ông Navalny được chuyển đến bệnh viện Charite ở Berlin, Đức để điều trị.

Chính phủ Đức hồi đầu tháng này nói rằng kết quả xét nghiệm cho thấy ông Navalny có thể đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Phía Đức cũng đồng thời hối thúc Nga mở một cuộc điều tra hình sự làm sáng tỏ và đề nghị Nga cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

Giới chức Nga đã đề nghị được đưa các điều tra viên đến Đức để thẩm vấn ông Navalny. Văn phòng Tổng công tố Nga đã đề nghị Bộ Tư pháp Đức cung cấp thông tin về việc điều trị cho ông Navalny, bao gồm các kết quả xét nghiệm ma túy, độc tố hay các hợp chất gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Andrei Lugovoi, thành viên Ủy ban an ninh và chống tham nhũng Hạ viện Nga, cho rằng nếu ông Navalny thực sự trúng độc thần kinh Novichok như chính phủ Đức nói thì ông này có thể đã trúng độc khi ở Đức. Ông Lugovoi mô tả vụ việc của ông Navalny có sự can thiệp của bên ngoài nhằm chia rẽ mối quan hệ giữa Nga và Đức.

Nghi án liên quan đến ông Navalny có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và Đức. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng Đức sẽ thảo luận với đồng minh về khả năng trừng phạt Nga.

Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng đề nghị Nga mở cuộc điều tra làm sáng tỏ vụ việc liên quan tới ông Navalny. Tuy nhiên, các công tố viên của Nga nói rằng không cần thiết điều tra hình sự vụ việc này bởi họ không thấy dấu hiệu hình sự.

Novichok được cho là chất độc sử dụng trong nghi án đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại Anh vào năm 2018. Nga bác bỏ có liên quan đến vụ việc này.