Chìm trong bóng tối lạnh giá, Ukraine chạy đua khôi phục nguồn điện

(Dân trí) - Chính quyền và người dân Ukraine đang từng giờ nỗ lực để khôi phục nguồn cung cấp điện, trong bối cảnh hàng triệu người phải đối mặt "màn đêm tối tăm và lạnh giá" trong mùa đông.

Chìm trong bóng tối lạnh giá, Ukraine chạy đua khôi phục nguồn điện - 1

Một tòa nhà bị hư hại sau cuộc tập kích của Nga tại thị trấn Vyshhorod, gần Kiev hôm 24/11 (Ảnh: Reuters).

Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, các giới chức Ukraine phải vật lộn để khôi phục nguồn cung cấp điện và nước khi cơ sở hạ tầng ngày càng bị tàn phá nặng nề, vốn khiến gần 80% đất nước chìm trong bóng tối vào đêm 23/11.

Đến tối 24/11, hơn 24 giờ sau khi Nga tiếp tục các cuộc tập kích ở Kiev, Thị trưởng thành phố Vitali Klitschko cho biết, 60% thủ đô bị mất điện.

Khi nhiệt độ đang xuống dưới 0 độ C, chính quyền Kiev tuyên bố đã có thể khôi phục các dịch vụ cấp nước nhưng chưa thể khôi phục hệ thống cung cấp điện và khí đốt. Hệ thống năng lượng ở Ukraine đang trên bờ vực sụp đổ và hàng triệu người đã phải chịu cảnh mất điện khẩn cấp trong những tuần gần đây.

Nhìn từ ảnh vệ tinh do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố, hầu hết lãnh thổ Ukraine chìm trong bóng tối sau đòn không kích của Nga hôm 23/11.

Chỉ có một số khu vực sáng đèn như thủ đô Kiev và thành phố Lviv, Zhytomyr ở miền tây và Odessa ở miền nam, nhưng mức độ sáng cũng giảm đi nhiều lần so với trước chiến sự.

Trong khi đó, gần như không còn điểm sáng nào ở miền đông Ukraine, nơi giao tranh diễn ra khốc liệt nhất.

Ukrenergo, công ty quản lý lưới điện quốc gia Ukraine, cho biết 50% nhu cầu sử dụng điện vẫn chưa được đáp ứng vào tối 24/11. 60% trong tổng số 3 triệu cư dân tại thủ đô Kiev vẫn bị mất điện. Những khu vực khác ở Ukraine cũng chịu ảnh hưởng tương tự. Một số vùng phải cắt điện khẩn cấp để sửa chữa. 

Vào rạng sáng 24/11, 70% thủ đô vẫn chưa có điện. Nhiệt độ bên ngoài dao động trên 0 độ C và một cơn mưa lạnh giá đổ xuống, làm tan tuyết, tạo những lớp bùn đen trên đường phố.

Chìm trong bóng tối lạnh giá, Ukraine chạy đua khôi phục nguồn điện - 2

Ảnh vệ tinh chụp ánh sáng phát ra từ Ukraine và các nước láng giềng đêm 23/11 (Ảnh: NASA).

Những "căn lều bất khả chiến bại"

Tại Kiev, cư dân trú ẩn trong những "căn lều bất khả chiến bại" để qua đêm khi thời tiết ngày càng lạnh giá khắc nghiệt. 

Căn lều màu xám cách nhiệt được dựng ở một góc phố ở quận Pecherskyi của Kiev, một trong số hàng ngàn chiếc lều được dựng trên khắp đất nước trong tuần này, đang cung cấp hệ thống điện, sưởi ấm, trà và bánh mì cho người dân.

"Giống ngày 24/2, khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt và vào đầu tháng 3 khi mọi người thực sự xích lại gần nhau", bà Maryna Honcharova, người đang cuộn mình trong chiếc áo khoác mùa đông ở giữa lều, nói.

Oksana Yakovleva, một nha sĩ có chồng là diễn viên Yurii, đã chuẩn bị cho tình huống thiếu nước bằng cách đổ đầy mọi thùng chứa mà họ có nhưng điện thì khó.

Dù vậy, cuộc sống với họ vẫn tiếp diễn. Nhà hát nơi Yurii làm việc vẫn đang diễn kịch. "Không ai hủy diễn. Họ đến vì năng lượng tích cực", anh nói. Oksana cho biết, người mẹ 87 tuổi của cô đã trở lại làm việc, giảng dạy tại một trường âm nhạc.

"Chúng tôi là người Ukraine. Chúng tôi mạnh mẽ và có thể vượt qua tất cả", Angelina Anatolieva, một cư dân 50 tuổi ở Pecherskyi, nói.

Tại trung tâm của "căn lều bất khả chiến bại" ở Pecherskyi là một chiếc bàn nhỏ được phủ một đống dây cáp giống như những sợi mì spaghetti, nơi người dân địa phương tụ tập đến sạc điện thoại và bộ nguồn của họ. Ở một bên có quầy nước và đồ ăn nhẹ.

Toàn bộ nơi này chỉ rộng tối đa 100m2 và gần như kín chỗ ngay cả vào đầu giờ chiều, khi hầu hết khu vực này đã được khôi phục điện và nước.

Nhưng trong những ngày của một mùa đông dài và khắc nghiệt hơn nữa, khi hệ thống lưới điện bị tấn công không ngừng, Pecherskyi sẽ cần một lều rộng lớn hơn nhiều, hoặc nhiều lều như vậy hơn nữa.

Theo Guardian
Tin liên quan
Đọc thêm