Ông Kim Jong-un thừa nhận kinh tế Triều Tiên lâm vào cảnh khó khăn

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi quan chức nước này nâng cao đời sống trong người dân, trong bối cảnh quốc gia Đông Á đang phải đối diện với tình hình kinh tế khó khăn.

Ông Kim Jong-un thừa nhận kinh tế Triều Tiên lâm vào cảnh khó khăn - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 11/10 đưa tin, trong bài phát biểu kỷ niệm 76 năm thành lập đảng Lao động cầm quyền, Chủ tịch Kim Jong-un đã kêu gọi các quan chức Triều Tiên tập trung vào việc cải thiện đời sống của nhân dân khi nước này phải đối diện với tình trạng kinh tế khó khăn.

Tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã tổ chức các màn trình diễn nghệ thuật, bắn pháo hoa mừng ngày thành lập đảng Lao động, nhưng không có hoạt động duyệt binh quân sự rầm rộ, sự kiện thỉnh thoảng vẫn được tổ chức vào dịp này.

Ông Kim cho rằng, Triều Tiên đang đối mặt với "những nhiệm vụ to lớn để điều chỉnh và phát triển nền kinh tế quốc doanh" và hoàn thành các mục tiêu kinh tế đã đề ra trong các cuộc họp gần đây của đảng cầm quyền và chính phủ.

"Cách duy nhất để chủ động thúc đẩy nhiệm vụ quan trọng chưa từng có giữa hoàn cảnh ngặt nghèo là toàn đảng phải đoàn kết", ông Kim nói.

Ông chỉ thị rằng, các quan chức không nên mong muốn được đặc quyền và ưu tiên, mà "phải luôn xem xét liệu công việc của họ có xâm phạm lợi ích của người dân hay ảnh hưởng tới người dân hay không".

Ngoài ra, ông Kim cũng nêu ra những thành tựu mà đảng Lao động đạt được trong thập niên vừa qua.

Theo Yonhap, đây là lần đầu tiên mà ông Kim có bài phát biểu trong lễ kỷ niệm thành lập đảng Lao động kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2011. Giới quan sát nhận định rằng, động thái này của ông Kim là nhằm thúc đẩy sự đoàn kết nội bộ Triều Tiên trong bối cảnh nước này đang đối mặt với khó khăn và thách thức. 

Nền kinh tế Triều Tiên trong nhiều năm qua bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình vũ khí và hạt nhân, cũng như bị tác động bởi thiên tai, lũ lụt.

Thêm vào đó, đại dịch Covid-19 kéo dài trong 2 năm qua đã khiến Triều Tiên tiếp tục trở nên khó khăn hơn do họ áp dụng các biện pháp chống dịch chặt chẽ, nghiêm ngặt. Triều Tiên hiện vẫn chưa ghi nhận bất cứ ca Covid-19 nào, nhưng một báo cáo của Liên Hợp Quốc do Reuters tiếp cận được tuần trước cho thấy, quốc gia Đông Á có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo trong thời gian tới.

Ông Kim Jong-un thừa nhận kinh tế Triều Tiên lâm vào cảnh khó khăn - 2

Màn bắn pháo hoa chào mừng ngày thành lập đảng cầm quyền ở Triều Tiên (Ảnh: Yonhap).

Tin liên quan