Thứ ba, 10/11/2020 - 21:30

Châu Âu sẵn sàng “bắt tay” với ông Biden đối phó Trung Quốc

Dân trí

Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố khối này sẵn sàng hợp tác với ông Joe Biden nhằm đối phó với Trung Quốc khi ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ vào năm sau.

Châu Âu sẵn sàng “bắt tay” với ông Biden đối phó Trung Quốc - 1

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell (Ảnh: EPA)

Josep Borrell, Cao ủy phụ trách đối ngoại EU, hôm 9/11 tuyên bố rằng khối này đã “sẵn sàng” hợp tác với đội ngũ của ông Joe Biden nhằm hành động để chống lại những thách thức từ phía Trung Quốc.

Phía EU nhấn mạnh các quan chức của nước này sẽ sớm liên hệ với phía ông Biden để cùng bàn bạc về chính sách Trung Quốc, dấu hiệu cho thấy mối liên minh xuyên Đại Tây Dương đang dần hình thành với mục tiêu chung là Bắc Kinh, theo SCMP.

Ngày 7/11, mô hình tính toán của các hãng tin lớn đã dự đoán ông Biden có trên 270 phiếu đại cử tri - số phiếu đại cần thiết để ông có thể chiến thắng bầu cử. Truyền thông cũng gọi ông Biden là Tổng thống đắc cử, dù đội ngũ của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chưa tuyên bố thất bại. Theo truyền thông Mỹ, đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden cũng đang đẩy mạnh các hoạt động chuẩn bị cho kịch bản ông Biden có thể nhậm chức vào đầu năm tới.

“Có rất nhiều lĩnh vực mà Mỹ và châu Âu có thể hợp tác rất chặt chẽ. Chúng ta có thể nhìn thấy trước đội ngũ của ông Biden quan tâm tới hợp tác về vấn đề Trung Quốc và những thách thức của Bắc Kinh trong các lĩnh vực như hành vi thương mại không công bằng, an ninh và những vấn đề khác mà hai bên đều quan ngại. Việc có được lập trường rõ ràng về Trung Quốc là nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự của Mỹ và nó nhận được sự đồng thuận từ lưỡng đảng”, ông Borrell nhận định.

Ông Borrell cho biết EU mong muốn hợp tác với Mỹ về vấn đề Biển Đông, Biển Hoa Đông, công nghệ 5G, vấn nạn tin giả và trí thông minh nhân tạo.

Quan chức EU cũng chỉ ra những hạn chế mà chính quyền mới có thể đối mặt liên quan tới chính sách đối ngoại nếu ông Biden nhậm chức tổng thống trong năm tới, bao gồm dịch Covid-19 và kịch bản đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ.

“Tuy nhiên, trong thời gian tối, EU sẽ liên lạc với chính quyền mới để xem xét phương án hợp tác tốt nhất với nhau”, ông Borrell nói.

David O'Sullivan, cựu đại sứ EU tại Washington, nhận định Trung Quốc có thể là lĩnh vực quan trọng nhất mà EU và Mỹ có thể hợp tác cùng nhau trong tương lai.

Đức Hoàng

Theo SCMP