Chaebol - hoàng kim và thoái trào

Việc Tòa án trung tâm thủ đô Seoul khước từ ra lệnh bắt giữ lãnh đạo Tập đoàn Samsung trong tuần qua được xem như một cú sốc với giới công tố và cả người dân Hàn Quốc - những người biểu tình suốt nhiều ngày qua để kêu gọi việc này.
>>Các tập đoàn lớn Hàn Quốc sắp bị "sờ gáy" vì bê bối hối lộ
>>"Cơn bão chính trị" từ lời khai của người thừa kế Tập đoàn Samsung Electronics

Tuy nhiên, tới đây sẽ có thêm hàng loạt các tập đoàn lớn ở nước này bị chính quyền “sờ gáy” do liên quan tới bê bối hối lộ.

Trụ sở Tập đoàn Samsung tại khu Gangnam, thủ đô Seoul (Nguồn: Getty).
Trụ sở Tập đoàn Samsung tại khu Gangnam, thủ đô Seoul (Nguồn: Getty).

Thời hoàng kim của các Chaebol

Trong khoảng những năm 1990, người dân Hàn Quốc thường có câu nói đùa rằng: Nếu như một nhân viên của các tập đoàn gia đình trị Hàn Quốc – còn gọi là Chaebol – gặp phải một con gấu khi đi dạo trong rừng thì họ sẽ làm gì? Nhân viên của Hyundai sẽ lập tức đập chết con gấu không chút do dự, Daewoo thì gọi điện ngay cho Chủ tịch Kim Woo-jung và chờ chỉ thị. Samsung sẽ tổ chức một cuộc họp ngay trước mặt con gấu, và LG thì chờ cách phản ứng của Samsung và làm theo tương tự.

Rất nhiều phiên bản của câu nói này đến nay vẫn còn lan truyền, nó cho thấy các Chaebol này có tầm ảnh hưởng như thế nào tới tiềm thức của người dân xứ sở Kim chi.

Dù cho Tập đoàn Daewoo hiện đang suy yếu nhưng các tập đoàn còn lại vẫn rất mạnh mẽ và là những phần không thể thiếu của nền kinh tế đứng thứ 4 thế giới. Chaebol ở Hàn Quốc có nhiều vô số, nhưng lớn nhất thì chỉ gói gọn trong nhóm “Bộ Tứ” gồm Hyundai Motor, Tập đoàn SK, Samsung và LG.

Trong thế kỷ trước, các Chaebol đóng vai trò quan trọng trong công cuộc kéo đất nước Hàn Quốc thoát khỏi nghèo đói sau cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Để làm được điều này, rất nhiều Chaebol đã tìm cách quảng bá thương hiệu ra thế giới, và kết quả là đến nay không ai là chưa từng nghe tới điện thoại di động của Samsung, máy giặt của LG, xe hơi của Hyundai…Tầm ảnh hưởng của họ không chỉ gói gọn ở Hàn Quốc mà đã lan rộng khắp thế giới.

Rất nhiều Chaebol có nguồn gốc từ thời kỳ đế quốc Nhật chiếm đóng Hàn Quốc, trong khoảng 1910-1945. Các Chaebol khác, như Tập đoàn công nghiệp nặng Doosan, thì có nguồn gốc lâu đời hơn, từ triều đại cuối cùng của đất nước này.

Nhưng câu chuyện về Chaebol thực sự nổi tiếng kể từ sau khi chúng trở thành những “Người khổng lồ” trong nền kinh tế nước nhà.

Năm 1963, tướng Park Chung-hee tiến hành đảo chính và trở thành nhà độc tài lãnh đạo Hàn Quốc. Với sự công nhận của Mỹ, ông Park bắt đầu tiến hành xây dựng một nền kinh tế vững mạnh để Hàn Quốc có thể trở thành một thế lực toàn cầu.

Mối quan hệ do ông Park xây dựng với tập đoàn tài phiệt đã góp phần định hình cho nền kinh tế-chính trị Hàn Quốc từ thập niên 1960 cho đến nay.

Một mặt, Tổng thống Park áp dụng vô số biện pháp ép buộc, thao túng và thậm chí là đe dọa các tập đoàn phải theo ý của mình. Nhưng ngược lại, ông cũng đưa ra rất nhiều biện pháp khuyến khích, từ các khoản vay, giảm thuế cho đến những chính sách khuyến khích kinh doanh đầy ưu đãi.

Các chính sách kinh tế của ông đã thay đổi bộ mặt của Hàn Quốc. Sự giàu có đi kèm với lòng tự tôn dân tộc càng ngày càng dâng cao, và các thành công của các Chaebol – công cụ phát triển kinh tế của ông Park – được coi là thành công của dân tộc Hàn Quốc.

Kết quả là trong hai thập niên 1960 và 1970, Hàn Quốc vươn mình trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu mạnh mẽ bậc nhất châu Á, đối lập hoàn toàn với thời kỳ Syngman Rhee (Tổng thống đầu tiên của Nam Hàn).

Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong trong một phiên thẩm vấn tại tòa án Seoul hôm 18-1 (Nguồn: WSJ).
Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong trong một phiên thẩm vấn tại tòa án Seoul hôm 18-1 (Nguồn: WSJ).

Thời thế thay đổi

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng và nền kinh tế có dấu hiệu chững lại, người dân Hàn Quốc đã liên tục yêu cầu Chính phủ của họ đề ra các chính sách mới nhằm khống chế quyền lực của các tập đoàn gia đình trị.

Và trong khi đất nước đang trải qua vụ bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye, các đảng đối lập hoàn toàn có thể đáp ứng được lời kêu gọi này nếu họ thắng cử.

Chủ nghĩa tư bản thân hữu liên quan tới các Chaebol từ lâu đã trở thành một vấn đề lớn của nền kinh tế Hàn Quốc, phản ánh rõ ràng nhất trong vụ bê bối chính trị đang đe dọa sự nghiệp của Tổng thống Park.

Bà Park cùng người bạn thân của bà, bà Choi Soon-sil, bị cáo buộc gây áp lực với các tập đoàn lớn nhất nước, gồm Samsung, Lotte, SK Group và Hyundai, để họ phải đóng góp các khoản tiền khổng lồ cho các chương trình mà Tổng thống Park đang thực hiện.

Khi sự việc bị phanh phui, người thừa kế tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong bị buộc tội hối lộ cho bà Choi khoản tiền 36,42 triệu USD trong một phiên tòa tổ chức hôm 19/1 vừa qua tại Seoul. Tuy nhiên, tòa án này từ chối ra lệnh bắt giữ ông Lee.

“Để xử lý một cách nghiêm túc vấn đề về Chaebol, chúng ta cần phải có hành động về mặt chính trị chứ không chỉ là về pháp lý. Đã từng có rất nhiều lãnh đạo của Chaebol từng bị kết tội, để rồi sau đó lại được tha bổng” – Robert Kelly, Giáo sư Đại học Quốc gia Pusan, nhận định.

Giới công tố Hàn Quốc trong tuần qua đã hé lộ về kế hoạch sẽ đưa ra cáo buộc đối với một số Chaebol khác như Lotte và Hyundai nếu như nắm được chứng cứ rõ ràng.

Văn phòng của Lotte và SK Group từng bị lục soát hồi tháng 11/2016 nhưng không có cáo buộc nào được đưa ra. Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin đã bị truy tố vào tháng 10-2016 trong cuộc điều tra tham nhũng dính líu tới tội phạm tài chính, nhưng cũng tránh được lệnh bắt giữ.

Nhiều nhà phân tích như ông Kelly tin rằng các Chaebol của Hàn Quốc sẽ phải trải qua một cuộc cải cách sâu rộng nếu như Tổng thống Park bị buộc phải từ chức và người dân nước này bầu chọn một vị Tổng thống mới thiên về cánh tả.

Hiện nay, các đảng phái đối lập như đảng Minjoo và đảng Nhân dân của Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc hình thành các bộ luật mới nhằm chống lại tư bản độc quyền và ủng hộ bình đẳng thương mại nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng và khối tài sản khổng lồ của các Chaebol.

Một cuộc bầu cử nhằm lựa chọn một vị Tổng thống mới có nhiệm kỳ 5 năm đã được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 20/12 năm nay, nhưng nếu như Tòa án Hiến pháp thông qua việc luận tội bà Park, bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày tiếp đó.

Các ứng viên cánh tỏa sáng giá hiện nay bao gồm ông Moon Jae-in đến từ đảng Dân chủ và Thị trưởng Seongnam Lee Jae-myung thuộc đảng Minjoo.

Theo một cuộc thăm dò do Hãng Real Meter thực hiện trên 2.525 người tham gia công bố hôm 9/1, ông Moon nhận được 26,8% sự ủng hộ, cao nhất trong số các ứng viên.

Giới công tố đặc biệt Hàn Quốc còn tuyên bố rằng, các tập đoàn lớn khác như SK, Lotte và CJ sẽ là các mục tiêu tiếp theo của họ. Các tập đoàn này bị cáo buộc đã hối lộ tổng số tiền lên tới 70 triệu USD cho 2 tổ chức mà bà Choi Soon-sil vận hành.

Sự phẫn nộ của dư luận

Đảng bảo thủ Saenuri của bà Park, ngược lại, không sẵn lòng để dập tắt tầm ảnh hưởng của các Chaebol bởi bà vốn có mối quan hệ truyền thống với các “đế chế gia đình trị” này.

Chaebol từ trước đến nay vẫn ở vị trí thống trị trong nền kinh tế Hàn Quốc, với mỗi tập đoàn cai quản các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Ví dụ, Hyundai là nhà sản xuất xe hơi đứng thứ 5 trên thế giới, công ty vận chuyển container đứng thứ 15, nhà sản xuất thép đứng thứ 13 và còn tham gia sản xuất cả các tấm năng lượng mặt trời và trang thiết bị xây dựng khác…

Doanh thu năm 2015 của 5 Chaebol lớn nhất tương đương với 58% GDP của Hàn Quốc; theo một con số thống kê của Đại học Quốc gia Singapore.

Thậm chí ngay cả trước khi bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun-hye bị phanh phui, sự phẫn nộ của dư luận Hàn Quốc đối với Chaebol cũng đã ở mức rất cao, đặc biệt là về các đặc quyền kinh tế, xã hội mà các “đế chế gia đình trị” này được hưởng.

Năm 2014, Phó Chủ tịch của Hãng hàng không Korean Air đã gây nên sự phẫn nộ chưa từng thấy trong dư luận Hàn Quốc sau khi bà này làm trễ một chuyến bay chỉ vì tức giận với một tiếp viên đã phục vụ hạt Mắc-ca trên túi giấy thay vì trên đĩa cho bà.

Các gia đình đang đứng đằng sau vận hành Chaebol đều kiếm soát một mạng lưới đồ sộ các công ty con thông qua các cổ đông, bởi vậy mà dù chỉ nắm rất ít cổ phiếu của các tập đoàn này nhưng họ vẫn có tầm ảnh hưởng không ai sánh bằng đối với chúng.

Giới phân tích tin rằng, thực hiện cải cách các Chaebol là một kế hoạch quá tham vọng, chưa kể tới việc ai sẽ trở thành tân Tổng thống của Hàn Quốc.

Thêm vào đó, các Chaebol cũng sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ các lợi ích to lớn của họ nên Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc có thể phải lựa chọn biện pháp tránh xung đột, và tổ chức các cuộc đàm phán về việc cải tổ thay vì ra các chính sách mạnh tay.

Năm bết bát của các Chaebol

-Tháng 8/2016, hãng tàu lớn nhất Hàn Quốc, Hanjin Shipping Co., đã đệ đơn phá sản, khiến khối lượng hàng hóa khổng lồ trị giá khoảng 14 tỷ USD “mắc kẹt” trên biển.

-Tháng sau đó, công nhân tại Hyundai Motor đình công lần đầu tiên trong 12 năm. Tính đến giữa tháng 10, vụ đình công khiến Hyundai thiệt hại khoảng hơn 3.000 tỷ Won.

-Cơ quan công tố hồi tháng 10 buộc tội Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin và bốn thành viên khác của gia đình sáng lập về nhiều tội danh bao gồm cả việc trốn thuế và tham ô.

-Sau nhiều tuần báo cáo về các vụ nổ pin, Samsung Electronics Co vào tháng 10/2016 đã phải “ khai tử” chiếc smartphone Galaxy Note 7 của mình với cái giá phải trả là hơn 5 tỷ USD.

Theo Khánh Duy

Đại đoàn kết

MỚI NHẤT
Syria: Hàng trăm phiến quân IS rời Raqqa đến Deir Ezzor
Syria: Hàng trăm phiến quân IS rời Raqqa đến Deir Ezzor

Nguồn tin địa phương ngày 22-1 tiết lộ, chỉ trong 3 tuần qua đã có hàng trăm tên khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó có nhiều chỉ huy, rời thành phố Raqqa, thủ phủ tự xưng của chúng để đến Deir Ezzor.

Thứ hai, 23/01/2017 - 10:15

Ai thực sự là tác giả bài diễn văn nhậm chức của ông Trump?
Ai thực sự là tác giả bài diễn văn nhậm chức của ông Trump?

(Dân trí) - Phần lớn bài diễn văn nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump do hai cố vấn cấp cao của ông chuẩn bị. Bài diễn văn ngắn gọn nhưng gây nhiều sự chú ý.

Thứ hai, 23/01/2017 - 10:11

Xạ thủ Anh hạ gục 3 tay súng IS chỉ với một viên đạn
Xạ thủ Anh hạ gục 3 tay súng IS chỉ với một viên đạn

(Dân trí) - Một xạ thủ Anh thuộc lực lượng đặc nhiệm (SAS) tác chiến tại Iraq đã tiêu diệt 3 phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chỉ bằng một viên đạn. Đây là kỳ tích được cho là chỉ xảy ra với xác suất 1 trong 1 triệu lần bắn, theo Dailymail.

Thứ hai, 23/01/2017 - 09:53

Nga tỉnh đòn trước viễn cảnh Mỹ bỏ cấm vận
Nga tỉnh đòn trước viễn cảnh Mỹ bỏ cấm vận

Trong bối cảnh tình hình thay đổi đột ngột, phía Nga hoàn toàn tỉnh táo trước những viễn cảnh phương Tây sẽ dỡ lệnh cấm vận trong tương lai.

Thứ hai, 23/01/2017 - 09:13

Tổng thống Trump lên tiếng về phong trào biểu tình phản đối lễ nhậm chức
Tổng thống Trump lên tiếng về phong trào biểu tình phản đối lễ nhậm chức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng những người biểu tình phản đối ông nhậm chức lẽ ra chỉ nên thể hiện quan điểm của họ trong khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, chứ không phải ở thời điểm khi mọi chuyện đã qua rồi.

Thứ hai, 23/01/2017 - 08:40

Tổng thống Trump yêu cầu các đại sứ Mỹ tại nước ngoài từ chức
Tổng thống Trump yêu cầu các đại sứ Mỹ tại nước ngoài từ chức

(Dân trí) - Mặc dù đã yêu cầu các đại sứ Mỹ ở nước ngoài, những người từng được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, rời nhiệm sở vào trưa ngày 20/1 sau lễ tuyên thệ nhậm chức nhưng Tổng thống Donald Trump hiện vẫn chưa có đủ nhân sự mới để lấp đầy những khoảng trống này.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:51

Ông Trump úp mở về lá thư từ người tiền nhiệm Obama
Ông Trump úp mở về lá thư từ người tiền nhiệm Obama

(Dân trí) - Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 22/1 đã cho thấy bức thư mà người tiền nhiệm Barack Obam gửi lại cho ông trong Phòng Bầu Dục. Tuy nhiên, ông tuyên bố sẽ giữ kín nội dung lá thư.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:23

Nhà Trắng của tân Tổng thống Trump "tuyên chiến" với truyền thông
Nhà Trắng của tân Tổng thống Trump "tuyên chiến" với truyền thông

(Dân trí) - Nhà Trắng tuyên bố sẽ đáp trả vì cho rằng truyền thông đang “ra sức hạ bệ” tân Tổng thống Donald Trump với việc đưa tin “lệch lạc” về số người dự lễ nhậm chức của ông

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:07

Những điều "không giống ai" của tân Tổng thống Donald Trump
Những điều "không giống ai" của tân Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump đã lập một loạt kỷ lục khi nhậm chức tổng thống Mỹ. Không chỉ là tổng thống già nhất khi nhậm chức, ông còn là tổng thống ít kinh nghiệm chính trị nhất và phản đối thương mại tự do mạnh mẽ nhất.

Thứ hai, 23/01/2017 - 12:40

Tổng thống Trump sẽ gặp lãnh đạo nước nào đầu tiên sau ngày nhậm chức?
Tổng thống Trump sẽ gặp lãnh đạo nước nào đầu tiên sau ngày nhậm chức?

(Dân trí) - Sau khi tuyên thệ nhậm chức và trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng, tỷ phú Donald Trump nhanh chóng bắt tay vào những công việc đầu tiên trong lịch trình của một tân tổng thống, trong đó có các cuộc gặp với những nhà lãnh đạo nước ngoài.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 04:16

Báo Trung Quốc nói quân đội tiếp tục tập trận trong thời gian tới
Báo Trung Quốc nói quân đội tiếp tục tập trận trong thời gian tới

(Dân trí) - Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 22/1 nói rằng quân đội nước này sẽ vẫn tiến hành các cuộc tập trận trong thời gian tới bất chấp những lời khiêu khích hay sức ép từ các quốc gia bên ngoài.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 03:42

Mỹ-Ba Lan làm căng với Nga, khai hỏa ngay biên giới
Mỹ-Ba Lan làm căng với Nga, khai hỏa ngay biên giới

Xe tăng của quân đội Mỹ với số lượng lớn đã hướng về phía Nga và khai hỏa, động thái chắc chắn sẽ khiến Điện Kremlin "sôi máu".

Chủ nhật, 22/01/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Kurd: Quân bài hiểm của Mỹ khiến Nga-Syria khốn đốn (?)
Người Kurd: Quân bài hiểm của Mỹ khiến Nga-Syria khốn đốn (?)

Mỹ vừa tuyên bố không cung cấp vũ khí cho người Kurd Syria đánh Raqqa, ngoài ra, họ cũng không được dự cuộc đàm phán hòa bình cho Syria ở Astana.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 12:00

Hoàng tử Anh William chúc Tết người dân Việt Nam
Hoàng tử Anh William chúc Tết người dân Việt Nam

(Dân trí) - “Tôi chúc các bạn một năm mới tràn ngập hạnh phúc. Chúc mừng năm mới năm Đinh Dậu”, Hoàng tử William nói trong video chúc Tết người dân Việt Nam.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 11:42

Tổng thống Trump đưa nhầm ảnh lễ nhậm chức của ông Obama lên Twitter
Tổng thống Trump đưa nhầm ảnh lễ nhậm chức của ông Obama lên Twitter

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump đã phải đổi ảnh bìa trên tài khoản mạng xã hội Twitter @POTUS, dành riêng cho các tổng thống Mỹ, sau khi cộng đồng mạng phát hiện ra đó là ảnh được chụp trong lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Barack Obama vào năm 2009.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 11:01

Nga nêu điều kiện rút tên lửa Iskander khỏi Kaliningrad
Nga nêu điều kiện rút tên lửa Iskander khỏi Kaliningrad

Trả lời phỏng vấn Đài BBC của Anh ngày 21/1, Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố không thể đưa các tên lửa của Nga ra khỏi tỉnh Kaliningrad, trong khi các tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn còn hiện diện tại châu Âu.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 10:00

Nhà Trắng tố truyền thông “lái” dư luận trong lễ nhậm chức của ông Trump
Nhà Trắng tố truyền thông “lái” dư luận trong lễ nhậm chức của ông Trump

(Dân trí) - Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer ngày 21/1 đã chỉ trích giới truyền thông về việc ghi hình và đăng tải những bức ảnh không phản ánh đúng sự đông đúc của những người tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 09:47

Hòa đàm về Syria ở Astana: Phần thắng nghiêng về Nga?
Hòa đàm về Syria ở Astana: Phần thắng nghiêng về Nga?

Hòa đàm ở Thủ đô Astana (Kazakhstan) sẽ diễn ra vào ngày 23/1 do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian được dự đoán phần thắng sẽ nghiêng về Moskva

Chủ nhật, 22/01/2017 - 09:00

Phụ nữ khắp thế giới biểu tình phản đối Tổng thống Trump
Phụ nữ khắp thế giới biểu tình phản đối Tổng thống Trump

(Dân trí) - Khoảng 600 “cuộc tuần hành của phụ nữ” đã diễn ra trong ngày 21/1 trên toàn nước Mỹ và nhiều nơi khác ở khắp các châu lục để phản đối Tổng thống Donald Trump nhậm chức cũng như tẩy chay những tuyên bố gây tranh cãi của ông về nữ giới.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:56

Nga triển khai 6 máy bay ném bom Tu-22M3 dội bom xuống Deir Ezzor
Nga triển khai 6 máy bay ném bom Tu-22M3 dội bom xuống Deir Ezzor

Theo Bộ Quốc phòng Nga, không quân nước này vừa triển khai 6 máy bay ném bom Tu-22M3 từ căn cứ tại Nga đến không kích các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:00

Tổng thống Trump xóa tan nghi vấn bất hòa với tình báo Mỹ
Tổng thống Trump xóa tan nghi vấn bất hòa với tình báo Mỹ

(Dân trí) - Trong chuyến thăm đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ tới trụ sở của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hôm qua 21/1, ông Donald Trump đã tuyên bố ủng hộ cơ quan này “1000%”, xóa tan mọi nghi vấn về mối bất hòa giữa tân chủ nhân Nhà Trắng với cộng đồng tình báo.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:41

Kì 1: Cách Mỹ chống dội bom lên đầu từ Bắc Cực
Kì 1: Cách Mỹ chống dội bom lên đầu từ Bắc Cực

Trong nửa đầu những năm 1950, thành phần chủ yếu trong lực lượng phòng không lục địa Bắc Mỹ là các máy bay phản lực đánh chặn.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:00

Người Nga làm gì trong ngày ông Trump nhậm chức?
Người Nga làm gì trong ngày ông Trump nhậm chức?

(Dân trí) - Trong ngày Tổng thống Donald Trump nhậm chức, nhiều người Nga đã ăn mừng sự kiện trọng đại của nước Mỹ bằng những chai sâm panh trong khi các nhà lãnh đạo Nga có phần “im hơi lặng tiếng” hơn.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:13

Donald Trump và trọng trách lịch sử “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”
Donald Trump và trọng trách lịch sử “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Sau những men say của vinh quang và chiến thắng, giờ là lúc ông Trump phải thực hiện trọng trách lịch sử chèo lái con thuyền đất nước để thực hiện cam kết khi tranh cử “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:00