Cảnh thi thể trẻ em di cư dạt vào bờ biển Libya gây ám ảnh

(Dân trí) - Các bức ảnh chụp thi thể của trẻ em chết đuối dạt vào bờ biển Libya khi cùng cha mẹ đi xuồng sang châu Âu đã gây ám ảnh, cho thấy bi kịch kinh hoàng của cuộc khủng hoảng di cư.

Cảnh thi thể trẻ em di cư dạt vào bờ biển Libya gây ám ảnh - 1

Thi thể một em bé dạt vào bờ biển Zuwara, Libya (Ảnh: Guardian).

Guardian đưa tin, những bức ảnh do các tổ chức từ thiện đăng tải trên mạng xã hội những ngày qua đã cho thấy cảnh tượng đầy ám ảnh, khi hàng loạt thi thể trẻ em bị sóng đánh dạt vào bờ biển.

Những trẻ em này đi cùng cha mẹ trên những chiếc xuồng cao su nhỏ, lênh đênh trên biển, di chuyển từ Libya nhằm tìm đường sang châu Âu. Hình ảnh đó đã lột tả mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nhập cư tại khu vực biên giới nhiều nước châu Âu, theo Guardian.

"Tôi vẫn còn sốc trước cảnh tượng kinh hoàng từ bức ảnh đó. Những đứa trẻ nhỏ và những người phụ nữ đó đều có ước mơ và hoài bão trong cuộc sống", Oscar Camps, người sáng lập tổ chức Proactiva Open Arms (Tây Ban Nha), viết trên Twitter.

Nhà báo Italia Nancy Porsia, một chuyên gia về Libya cho hay, những thi thể trên được phát hiện trên một bãi biển ở Zuwara, Libya hôm 22/5. Thuyền của các di dân này dường như đã gặp vấn đề khi họ tìm đường tới một vùng đất mới khiến họ chết đuối. Quân đội Libya đã thu gom các thi thể và chôn cất tại một nghĩa trang ở khu vực Abu Qamash lân cận.

Các hình ảnh mới được so sánh với bức ảnh chụp bé trai Alan Kurdi, một di dân người Syria 3 tuổi, nằm chết đuối úp mặt xuống bãi cát ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2015. Khoảnh khắc gây sốc đó đã khiến cả thế giới chấn động trước cuộc khủng hoảng di cư vào thời điểm đó.

Thủ tướng Italia Mario Draghi cho rằng các bức ảnh chụp thi thể của trẻ em bị trôi dạt vào bờ biển Libya là "không thể chấp nhận được".

Phát ngôn viên của cơ quan di cư Liên Hợp Quốc Flavio Di Giacomo cho biết họ đang cùng với các đồng nghiệp Libya điều tra sự việc.  

Hàng nghìn dân thường đã rời Libya tới vùng duyên hải châu Âu trong những tuần gần đây, trong khi những kẻ buôn người lợi dụng biển lặng để hạ thủy hàng chục chiếc tàu đưa người di cư tới châu Âu. Tuy nhiên, nhiều thuyền trong số đó không tới được địa điểm định sẵn ban đầu.

Theo Liên Hợp Quốc, khoảng 630 người đã thiệt mạng ở khu vực Trung Địa Trung Hải trong năm nay khi cố gắng tìm đường tới châu Âu.

Tin liên quan
Đang được quan tâm