Thứ ba, 20/11/2018 - 15:19

Cảnh sát nước chủ nhà APEC 2018 đập phá nhà Quốc hội đòi tiền lương

Dân trí

Một số cảnh sát và quân nhân của Papua New Guinea tới tòa nhà Quốc hội nước này đập phá đồ đạc nhằm đòi tiền lương làm việc trong sự kiện APEC 2018 vừa được tổ chức tại quốc đảo Thái Bình Dương vài ngày trước đó.

Cảnh sát nước chủ nhà APEC 2018 đập phá nhà Quốc hội đòi tiền lương

Khung cảnh nhà Quốc hội Papua New Guinea bị đập phá (Ảnh: Facebook)
Khung cảnh nhà Quốc hội Papua New Guinea bị đập phá (Ảnh: Facebook)

Straits Times dẫn lời nhân chứng cho biết, cảnh sát và quân nhân Papua New Guinea ngày 20/11 đã xông vào tòa nhà Quốc hội, đập vỡ cửa kính, đồ gỗ nhằm đòi khoản tiền lương họ chưa nhận được khi làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2018 vừa diễn ra tại quốc đảo này vài ngày trước.

“Một nhóm cảnh sát và quân nhân đã đến bên ngoài nhà Quốc hội và đòi tiền lương cho sự kiện APEC”, phát ngôn viên lực lượng cảnh sát Dominic Kakas trả lời AFP. Ông Kakas nói rằng một số cảnh sát cũng làm nhiệm vụ trong sự kiện lần này đã “chấp nhận sự thật” và không đòi hỏi khoản tiền này.

Quan chức này cho biết không có người bị thương, song không thể xác nhận được con số chính xác các quân nhân và cảnh sát tham gia biểu tình trước nhà Quốc hội.

Một nhân chứng bên ngoài tòa nhà nói với AFP rằng có hàng trăm cảnh sát và quân nhân đã đứng biểu tình, nói rằng họ đã không được nhận khoản lương đặc biệt khi làm nhiệm vụ ở APEC trị giá 143 USD/người.

“Khung cảnh bên ngoài nhà Quốc hội rất căng thẳng. Hàng chục chiếc xe cảnh sát và quân đội đỗ trước cửa”, người trên nói, cho biết thêm rằng khách sạn lân cận đã phải đóng cửa và những người tham gia biểu tình đã chặn luôn giao thông bên ngoài tòa nhà.

Hình ảnh do nghị sĩ Bryan Kramer đăng tải trên Facebook cho thấy khung cảnh lối vào nhà Quốc hội đã bị đập phá với kính vỡ và đồ nội thất nằm ngổn ngang.

Papua New Guinea này đã trải thảm đỏ đón chào các lãnh đạo thế giới trong khuôn khổ 2 ngày hội nghị Thượng đỉnh. Quốc gia Thái Bình Dương đã nhập khẩu 40 xe sang Maserati để chuyên chở các phái đoàn quốc tế tới dự. Theo hãng tin RT, mỗi chiếc Maserat có giá từ 142.000 USD đến 249.000 USD.

Động thái của chính phủ Papua New Guinea, một trong những nền kinh tế nghèo nhất APEC, đã “châm ngòi” giận dữ với người dân. Họ cho rằng, chính quyền đã chi tiêu hoang phí trong bối cảnh nền kinh tế nước này vẫn đang bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế và hậu quả của trận động đất hồi tháng 2, cũng như họ cũng đang thiếu ngân sách xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, bệnh viện, trường học.

Ngoài ra, chi phí vận chuyển 40 siêu xe từ Milan (Italy) về nước trên hai máy bay Boeing 747-8F thuê hợp đồng cũng ngốn một khoản không nhỏ trong ngân sách nhà nước.

Đức Hoàng

Theo Straits Times