Thứ năm, 07/07/2016 - 21:23

Cảnh sát Mỹ bắn chết hai người da màu liên tiếp trong vòng 2 ngày

Dân trí

Một người da màu vừa bị cảnh sát bang Minnesota (Mỹ) bắn thiệt mạng hôm qua 6/7 khi các cuộc biểu tình xung quanh cái chết của một người da màu khác tại bang Louisiana trước đó 1 ngày vẫn đang diễn ra rầm rộ tại nước này.

Nạn nhân Philando Castile (Ảnh: Facebook)
Nạn nhân Philando Castile (Ảnh: Facebook)

Nạn nhân da màu bị bắn chết hôm qua 6/7 được xác định là Philando Castile. BBC dẫn lời bạn gái của Castile là Lavish Reynolds cho biết, xe của anh này đã bị cảnh sát thành phố St Paul chặn lại ở Falcon Heights, vùng ngoại ô thành phố, vì bị hỏng đèn phía sau. Trước khi bị bắn, Castile có xác nhận với cảnh sát rằng anh được cấp phép mang theo súng và lúc đó anh đang có một khẩu súng trong người. Sau đó vụ nổ súng đã xảy ra.

Lavish Reynolds ngay lập tức quay video trực tiếp trên mạng xã hội Facebook sau khi vụ nổ súng xảy ra. “Ông đã bắn 4 viên đạn vào anh ấy đấy. Anh ấy chỉ đang lấy bằng lái và giấy phép thôi mà”, lời của bạn gái Castile nói trong video được BBC thuật lại.

Hình ảnh từ đoạn video quay lại cho thấy Castile lúc đó ngồi trên ghế bên cạnh Reynolds trên xe ô tô, toàn thân bao phủ bởi máu trong khi viên cảnh sát vẫn đang chĩa súng vào anh này. Vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, con gái của nạn nhân cũng đang có mặt trên xe.

“Anh ấy bị bắn khi đang với tay lấy bằng lái xe”, bạn gái nạn nhân kể lại. Castile sau đó được đưa tới trung tâm y tế nhưng đã tử vong.

Phía cảnh sát cho biết một cuộc điều tra đã được mở ra và vẫn đang được tiến hành. Sĩ quan cảnh sát nổ súng bắn chết Castile đã tạm thời bị cho nghỉ việc.

Nạn nhân Castile, 32 tuổi, đang làm nhân viên giám sát của căng tin tại trường Montessori. Một người thân của Castile cho rằng anh “ngay lập tức bị khép tội” vào thời điểm gặp viên cảnh sát vì anh là người da màu.

Vụ việc trên ngay lập tức khiến dư luận Mỹ “dậy sóng”, đặc biệt là cộng đồng người da màu tại nước này. Mọi người đều xót thương cho sự ra đi vì lý do chưa rõ ràng của Castile và phản đối kịch liệt hành vi bạo lực thiếu kiểm soát của sĩ quan cảnh sát. Khoảng 200 người đã tập trung bên ngoài nhà của Thống đốc bang Minnesota Mark Dayton để biểu tình phản đối vụ việc.

Cái chết của Castile xảy ra đúng một ngày sau khi một người da màu khác là Alton Sterling (37 tuổi) cũng bị cảnh sát bắn chết với nhiều vết đạn trên lưng và ngực tại thành phố Baton Rouge, bang Louisiana (Mỹ) hôm 5/7. Đoạn video quay lại vụ việc cho thấy, hai cảnh sát da trắng đã trấn áp Alton Sterling trên mặt đất trước khi bắn chết người này.

Nạn nhân Alton Sterling (Ảnh: Facebook)
Nạn nhân Alton Sterling (Ảnh: Facebook)

Cảnh sát trưởng thành phố Baton Rouge cho biết Sterling đã trang bị vũ trang trong lúc chạm trán với cảnh sát ở phía trước một cửa hàng tiện lợi. Hai cảnh sát bắn chết Sterling sau đó đã bị cho nghỉ việc tạm thời và Bộ Tư pháp Mỹ vẫn đang điều tra về vụ việc.

Vụ nổ súng hôm 5/7 đã dẫn tới cuộc biểu tình quy mô lớn tại hiện trường nơi Sterling bị bắn chết. Người biểu tình chặn đường và giơ biểu ngữ với nội dung "Người da màu đáng được sống" nhằm phản đối vụ nổ súng trên. Họ cho rằng người da màu đã bị phân biệt đối xử bởi cảnh sát và đòi quyền bình đẳng.

Hai vụ nổ súng xảy ra trong bối cảnh nước Mỹ những năm gần đây chứng kiến nhiều vụ cảnh sát da trắng bắn chết những người da màu khiến cộng đồng người da màu tại Mỹ hết sức phẫn nộ. Những vụ cảnh sát nổ súng gây chết người, trong đó có nhiều người Mỹ gốc Phi, đã làm dấy lên nhiều tranh cãi về quyền hạn của cảnh sát trong những trường hợp sử dụng vũ lực.

Thành Đạt

Tổng hợp