Thứ bảy, 10/07/2021 - 18:45

Canada bác tài liệu bằng chứng mới trong vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu

Dân trí

Loạt tài liệu mà nhóm pháp lý của giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu nhận được từ ngân hàng HSBC không được chấp nhận làm bằng chứng chống lại việc yêu cầu dẫn độ bà sang Mỹ.

Canada bác tài liệu bằng chứng mới trong vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu - 1

Bà Mạnh Vãn Chu tại Canada (Ảnh: AP).

Giám đốc tài chính (CFO) của hãng khổng lồ công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, đã gặp bất lợi trong cuộc chiến chống lại yêu cầu dẫn độ đến Mỹ sau khi một thẩm phán của Tòa án Canada ra phán quyết rằng loạt tài liệu mới nhất do ngân hàng HSBC cung cấp không thể làm bằng chứng trong vụ án của bà.

Nhóm pháp lý khẳng định, hàng trăm trang email và các tài liệu khác mà ngân hàng HSBC cung cấp theo một thỏa thuận pháp lý đạt được ở Hong Kong hồi tháng 4 cho thấy, giới chức Mỹ đưa ra những tuyên bố vô lý, gây hiểu lầm và "hoàn toàn sai sự thật" về cáo buộc chống lại bà Mạnh.

Tuy nhiên, Phó Chánh án Heather Holmes của Tòa án Tối cao British Columbia (Canada) ngày 9/7 đã không đồng ý với những lập luận trên từ nhóm pháp lý của bà Mạnh, đồng thời ra phán quyết rằng, chúng không thể được sử dụng làm bằng chứng trong vụ xét xử dẫn độ này.

Phó Chánh án Heather Holme chưa nói rõ nguyên nhân vì sao bác bỏ những tài liệu này, cho biết thêm rằng tòa án sẽ công bố lý do từ chối bằng văn bản trong 10 ngày tới.

Theo báo SCMP, các luật sư đại diện cho lợi ích của Mỹ trong vụ yêu cầu dẫn độ đã phản đối công nhận các tài liệu của HSBC, nói rằng chúng không liên quan đến việc dẫn độ.

Nhưng nhóm pháp lý của bà Mạnh cho biết, các tài liệu cho thấy, giới giám đốc điều hành cấp cao của HSBC đã biết rõ Huawei nắm quyền 2 chi nhánh Skycom và Canicula, vốn hoạt động kinh doanh tại Iran, và do đó không thể cáo buộc hành vi gian lận đối với bà Mạnh.

Trong một thông cáo báo chí sau phán quyết, văn phòng Huawei ở Canada tuyên bố tôn trọng phán quyết nhưng nhấn mạnh, "chúng tôi rất tiếc về kết quả này".

Bà Mạnh Vãn Chu đã bị Canada bắt giữ hồi tháng 12/2018 tại sân bay nước này khi đang quá cảnh trên đường từ Hong Kong đến Mexico. Lệnh bắt giữ được thực hiện theo yêu cầu của Mỹ.

Bà Mạnh đối mặt với yêu cầu bị dẫn độ từ Canada đến Mỹ, với cáo buộc lừa ngân hàng HSBC về bản chất mối quan hệ của Huawei với Skycom - một công ty con không trực tiếp thuộc quản lý của Huawei khiến HSBC vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ về việc làm ăn tại Iran.

Việc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ không phải là tội có thể bị dẫn độ nhưng hành vi gian lận thì có.

Các tài liệu mới nhất của HSBC đã khiến lịch trình vụ án dẫn độ của bà Mạnh bị xáo trộn. Các luật sư của bà Mạnh đã yêu cầu hoãn phiên tòa trong 3 tháng để củng cố bằng chứng.

Các phiên điều trần về yêu cầu dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ cũng sẽ kết thúc vào cuối tháng 8/2021. Tuy nhiên, quá trình kháng cáo có thể còn kéo dài hơn nhiều.

Thanh Thành

Theo SCMP

Đáng quan tâm