1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc, Canada "đấu khẩu" nảy lửa tại Liên Hợp Quốc

Thanh Thành

(Dân trí) - Các đại diện của Canada và Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đã có những màn đáp trả nhau gắt gắt quanh vụ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu và 2 công dân Canada được trả tự do gần đây.

Trung Quốc, Canada đấu khẩu nảy lửa tại Liên Hợp Quốc - 1

Ngoại trưởng Canada Marc Garneau phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 27/9 (Ảnh: AP).

CNN đưa tin, trong bài phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 27/9, Ngoại trưởng Marc Garneau nói rằng, chính phủ Trung Quốc bắt giam hai công dân Michael Spavor và Michael Kovrig là để trả đũa việc Giám đốc tài chính hãng công nghệ viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt theo yêu cầu của Mỹ.

"Canada tuân thủ pháp quyền, và hai công dân Canada đã phải trả giá đắt cho cam kết này… Chúng tôi tiếp tục phản đối cách đối xử với hai công dân tốt này", ông Garneau nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Canada cũng cho biết, trong suốt thời gian bà Mạnh bị quản thúc tại gia, Ottawa đã "áp dụng cả luật pháp Canada và luật pháp quốc tế để xử lý yêu cầu dẫn độ một công dân Trung Quốc".

Trong một phiên họp cùng ngày sau đó, đại diện phái đoàn Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã có màn đáp trả, cáo buộc Mỹ và Canada quản thúc bà Mạnh tùy tiện và không có "căn cứ pháp lý".

"Mục đích thực sự của họ (Canada và Mỹ) là gây bất ngờ cho các doanh nghiệp và công ty công nghệ cao của Trung Quốc nhằm kìm hãm sự tiến bộ khoa học và công nghệ của Trung Quốc. Hành động của họ là kiểu rất điển hình cho việc bắt giữ tùy tiện", ông Liu Yang, cố vấn của phái bộ tại Liên Hợp Quốc của Trung Quốc, nói. 

Màn "đấu khẩu" xảy ra vài ngày sau khi Canada và Trung Quốc thông báo trả tự do cho 3 công dân từng là trung tâm căng thẳng giữa hai nước trong gần 3 năm qua. Đã có những cáo buộc về màn "ăn miếng trả miếng" và những mối liên hệ giữa hai vụ việc này.

Tuy nhiên, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Liu nói rằng, vụ việc của Mạnh "hoàn toàn khác" vụ của Kovrig và Spavor, nhấn mạnh hai công dân Canada tham gia vào các hành vi "gây nguy hiểm cho an ninh Trung Quốc".

Ông Liu cũng lặp lại tuyên bố trước đó của giới truyền thông nhà nước cho rằng, hai công dân Canada đã nhận tội, mặc dù chính phủ Canada chưa có tuyên bố gì về vấn đề này. "Chúng tôi hy vọng rằng Canada có thể thẳng thắn đối mặt sự thật, sửa chữa sai lầm và rút bài học từ những gì đã xảy ra để không mắc sai lầm nữa", ông Liu cảnh báo.

Một đại diện phái đoàn Canada sau đó đáp trả rằng, bà Mạnh đã được đối xử với sự độc lập về tư pháp và pháp quyền, và nhấn mạnh "chính bà ấy đã cảm ơn tòa án khi phát biểu bên ngoài trụ sở tòa ở Vancouver", trong khi các công dân Canada "không được hưởng sự minh bạch, tôn trọng, thủ tục tố tụng hoặc sự độc lập tư pháp tương tự như vậy".

"Và chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại việc giam giữ tùy tiện trong quan hệ ngoại giao", quan chức trên nói thêm.

Ông Liu một lần nữa đáp trả, nói rằng không thể chấp nhận "những gì ông ấy nói". "Sự thật không thể bị phủ nhận và luật pháp cũng vậy. Chúng tôi tin rằng lịch sử sẽ có phán quyết cuối cùng", vị đại diện phía Trung Quốc nói.