1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Căn cứ Mỹ ở Syria bị tấn công làm chết người, Washington không kích đáp trả

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố thực hiện loạt vụ không kích ở Syria nhằm vào các nhóm thân Iran mà Washington cáo buộc đã tấn công căn cứ Mỹ trước đó.

Căn cứ Mỹ ở Syria bị tấn công làm chết người, Washington không kích đáp trả - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Reuters).

Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ đã thực hiện hàng loạt vụ không kích ở Syria vào tối 23/4 (giờ địa phương) chống lại các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn. Mỹ cáo buộc, các nhóm này đã thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào căn cứ gần Hasakah, đông bắc Syria vào 13h38, làm 1 nhà thầu thiệt mạng, 5 binh sĩ bị thương, 1 nhà thầu khác bị thương. 

Tình báo Mỹ phân tích và xác định UAV sử dụng trong vụ tấn công vào căn cứ Mỹ có nguồn gốc từ Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Washington đã tấn công trả đũa nhằm vào các nhóm liên kết với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC),

"Theo chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden, tôi đã ủy quyền cho các lực lượng của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ tiến hành các cuộc không kích chính xác vào tối nay ở miền đông Syria nhằm vào các cơ sở của các nhóm liên kết với IRGC. Các cuộc không kích được tiến hành để đáp trả cuộc tấn công ngày hôm nay cũng như một loạt các cuộc tấn công gần đây do các nhóm liên kết với IRGC thực hiện, nhằm vào lực lượng Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Syria", Bộ trưởng Austin phát biểu.

"Như Tổng thống Biden đã nói rõ, chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ công dân Mỹ. Không có nhóm nào tấn công quân đội của chúng tôi mà không bị trừng phạt", ông nhấn mạnh, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân của vụ tấn công.

Theo Reuters