Campuchia "căng mình" chống dịch, khách sạn sang thành bệnh viện dã chiến

(Dân trí) - Một khách sạn hạng sang ở thủ đô của Campuchia đã được chuyển thành bệnh viện dã chiến trong bối cảnh Campuchia "căng mình" đối phó đợt bùng phát Covid-19 mới.

Campuchia căng mình chống dịch, khách sạn sang thành bệnh viện dã chiến - 1
Khách sạn Great Duke Phnom Penh ở thủ đô Campuchia được chuyển thành bệnh viện dã chiến để đối phó làn sóng Covid-19 mới. (Ảnh: Khmer News)

Great Duke Phnom Penh là khách sạn hạng sang ở thủ đô Phnom Penh đã ngừng hoạt động khoảng 2 năm trở lại đây và hiện giờ nó được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến 500 phòng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, theo Channel News Asia.

Theo truyền thông địa phương, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã giao tướng Hun Manet, con trai cả của ông, dẫn đầu nỗ lực biến khách sạn này thành bệnh viện dã chiến trong bối cảnh Campuchia đối phó với làn sóng Covid-19 thứ ba.

Khách sạn này thuộc quyền sở hữu của một doanh nhân Trung Quốc sau khi mua lại từ một doanh nhân Campuchia. Hiện chưa rõ vì sao khách sạn hạng sang này đóng cửa. Nằm ở trung tâm Phnom Penh, khách sạn này từng rất có tiếng vào đầu những năm 2000, là địa điểm quen thuộc với nhiều đại sứ quán nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ khác thuê để tổ chức các hội nghị do chính phủ Campuchia chủ trì.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Campuchia nỗ lực ứng phó với làn sóng Covid-19 mới. Chính phủ Campuchia tuần trước đã thông qua một đạo luật, cho phép phạt hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng dịch. Ví dụ, theo luật này, các hành vi cố ý làm lây lan dịch có thể bị kết án 10 năm hoặc 20 năm tù. Ngoài ra, luật cũng bao gồm các quy định hành chính như hạn chế việc đi lại, cấm tụ tập đông người, phong tỏa các khu vực có nhiều người mắc Covid-19.

Theo số liệu của Bộ Y tế Campuchia, tính đến ngày 8/3, nước này ghi nhận hơn 1.000 ca mắc Covid-19. Riêng trong ngày 8/3, Campuchia có thêm 24 ca mắc mới là các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Giới chức năng đang truy vết một công dân nước ngoài vi phạm quy định cách ly ở một khách sạn và đến một hộp đêm hồi đầu tháng 2. Vụ việc được cho là đã khiến số ca nhiễm trong cộng đồng tăng mạnh, buộc chính phủ Campuchia hôm 20/2 phải ban bố lệnh đóng cửa 2 tuần đối với các trường học, rạp chiếu phim, quán bar, các cơ sở giải trí ở Phnom Penh.

Campuchia sau đó tiếp tục gia hạn 2 tuần ngừng hoạt động đối với các trường học, nhà hát, phòng tập gym, bảo tàng và các cơ sở giải trí khác ở Phnom Penh, tỉnh Kandal lân cận và tỉnh duyên hải Sihanoukville.

Tin liên quan
Đang được quan tâm