4 người Trung Quốc trốn cách ly làm bùng ổ dịch Covid-19 mới tại Campuchia

Đức Hoàng

(Dân trí) - Campuchia phát hiện ổ dịch lây nhiễm cộng đồng Covid-19 mới có liên quan tới 4 người Trung Quốc, trong đó có ca dương tính trốn cách ly ra ngoài.

4 người Trung Quốc trốn cách ly làm bùng ổ dịch Covid-19 mới tại Campuchia - 1

Một trong 4 người trốn cách ly gây ra ổ dịch Covid-19 mới nhất ở Campuchia (Ảnh: Khmer Times)

Theo Khmer Times, ổ dịch Covid-19 tại Koh Pich, Phnom Penh - liên quan tới nhóm du khách Trung Quốc trốn cách ly - đã tăng vọt lên 78 ca tính sau 48 giờ kể từ khi phát hiện ca đầu tiên. Đây là đợt bùng dịch thứ 3 ở Campuchia, với lần gần nhất là hồi tháng 11 năm ngoái.

Ổ dịch bị phát hiện vào đêm 19/2, và ngày hôm sau, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo có 32 ca nhiễm mới sau 10 giờ đồng hồ, trong đó hầu hết là người Trung Quốc.

Ông Hun Sen đã triệu tập họp khẩn cấp cùng các bộ trưởng và gọi ổ dịch mới là "vụ việc cộng đồng ngày 20/2".

Theo Thủ tướng Hun Sen, ổ dịch bị phát hiện sau khi một phụ nữ Trung Quốc ở Phnom Penh đi xét nghiệm để làm giấy tờ ra nước ngoài có kết quả dương tính với Covid-19. Vì vậy, toàn bộ những người từng liên lạc với ca bệnh đều được đưa đi xét nghiệm. Từ đó, Campuchia tìm ra 32 ca bệnh.

Theo The Star, sau khi tiếp tục truy vết, chính quyền Campuchia phát hiện nguồn gốc ổ dịch là 4 người Trung Quốc đã đút tiền cho nhân viên bảo vệ ở khách sạn Sokha để trốn cách ly vài ngày trước. Họ đã lưu trú ở một số khu vực xung quanh thủ đô Phnom Penh trong vài ngày. Hai người trong số đó dương tính với Covid-19.

Hai nhân viên bảo vệ đã bị bắt và bị điều tra vì tội nhận hối lộ.

Ông Hun Sen hôm 20/2 gọi tình hình dịch bệnh là "tồi tệ" và kêu gọi người dân tuân thủ quy tắc phòng dịch, cũng như không kỳ thị người Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cuối tuần qua kêu gọi người dân tuân thủ quy định phòng dịch ở địa phương.

"Ai có triệu chứng cần đi tới bệnh viện, chứ không nên giấu giếm. Những người được chẩn đoán phải tuân thủ theo yêu cầu của chính phủ Campuchia về điều trị cách ly và báo cáo trung thực những người người tiếp xúc gần", thông báo cho hay.

Những người được chẩn đoán phải tuân theo yêu cầu của chính phủ về điều trị cách ly và báo cáo trung thực những người thân cận của họ. "

Thời báo Hoàn cầu, báo nhà nước Trung Quốc, hôm 21/2 đã xác nhận thông tin rằng một số người Trung Quốc rời khỏi khu cách ly hoặc trốn khỏi trung tâm điều trị khi có kết quả dương tính với Covid-19.

Campuchia cho tới nay ghi nhận 568 ca Covid-19 và chưa có người tử vong.