Lý do Campuchia vẫn thận trọng với vắc xin của Trung Quốc

(Dân trí) - Các chuyên gia phân tích cho rằng, việc Campuchia thận trọng chưa chấp nhận vắc xin Covid-19 của Trung Quốc mang nhiều thông điệp khác nhau.

Lý do Campuchia vẫn thận trọng với vắc xin của Trung Quốc - 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: Reuters)

Đầu tuần này, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, nước này sẽ mua lô vắc xin Covid-19 đầu tiên thông qua chương trình Covax của Liên Hợp Quốc - một chương trình trợ giá một số loại vắc xin cho 92 quốc gia, trong đó chưa bao gồm vắc xin do công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất. Ông Hun Sen cho biết, ông chỉ tin tưởng và chấp nhận các vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê chuẩn.

Một ngày sau đó, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine nói rằng, hãng tin Nikkei Asia của Nhật Bản đã truyền đạt sai phát biểu của Thủ tướng Hun Sen. Ông lý giải, bình luận của Thủ tướng Hun Sen không có nghĩa Campuchia "tẩy chay" vắc xin của Trung Quốc, mà chỉ đơn thuần là Campuchia sẽ chỉ mua vắc xin được WHO phê duyệt.

Trong khi đó, Sovinda Po, chuyên gia cấp cao tại Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia, cho rằng có 3 lý do để Campuchia thận trọng với vắc xin Covid-19 của Trung Quốc.

Thứ nhất, Campuchia vẫn kiểm soát tốt đại dịch và chưa quá cần thiết vắc xin như Mỹ và các nước châu Âu. Campuchia đến nay chỉ ghi nhận 362 ca mắc Covid-19, chưa có ca tử vong. và có rất ít cụm dịch. Thứ hai, theo chuyên gia Po, sự thận trọng này là dễ hiểu khi chính phủ của ông Hun Sen nỗ lực bảo vệ sự tín nhiệm mà chính phủ đã gây dựng.

Ngoài ra, ông Po cho rằng, việc Campuchia chưa mua vắc xin Trung Quốc cũng là tín hiệu đến các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ rằng, Campuchia không phụ thuộc vào Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Campuchia và Mỹ có xu hướng căng thẳng những tháng gần đây sau khi Campuchia phá dỡ một căn cứ hải quân cũ do Mỹ xây dựng ở tây nam nước này làm dấy lên đồn đoán quân đội Trung Quốc có thể thế chân. Tuy nhiên, Campuchia đã nhiều bác bỏ đồn đoán rằng họ đã đạt được thỏa thuận cho quân đội Trung Quốc đồn trú ở đây.

Trung Quốc đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho 2 vắc xin ngừa Covid-19 của Sinopharm và một vắc xin của Sinovac Biotech. Vắc xin thứ 4 của CanSino Biologics được phê chuẩn sử dụng cho quân đội. Đến nay, Trung Quốc đã tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho hàng triệu người thuộc nhóm nguy cơ cao và dự kiến tiêm chủng cho 50 triệu người trước kỳ nghỉ Tết.

Bài liên quan
Đang được quan tâm