California điều động dê chống cháy rừng giữa nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Các bầy dê trở thành "vũ khí" đặc biệt để chống cháy rừng ở bang California, Mỹ giữa lúc khu vực Bắc Mỹ tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục.

California điều động dê chống cháy rừng giữa nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ - 1

Đàn dê đang trở thành một "vũ khí" để California chống cháy rừng (Ảnh: AFP).

AFP đưa tin, các đàn dê đang trở thành "vũ khí" ngày càng phổ biến trong cuộc chiến chống cháy rừng ở bang California.

Vào một buổi sáng tháng 7 nóng nực gần đây, một đàn 80 con dê đã được "điều động" đến một khu đất đồi ở thành phố Glendale, ngoại ô hạt Los Angeles. Các con vật này có nhiệm vụ ăn trong suốt nhiều ngày liền để loại bỏ các đám cỏ khô, vốn có thể dễ dàng bén lửa nếu cháy rừng xảy ra, gây nguy hại tới các khu vực nhà cửa lân cận.

Do biến đổi khí hậu và tình trạng hạn hán ngày càng tồi tệ, các quan chức bang này lo ngại rằng viễn cảnh cháy rừng quy mô lớn sẽ xảy ra thường xuyên. Vì vậy, mọi sự đóng góp đều được ghi nhận.

"Chúng tôi bắt đầu nghe mọi người bàn tán về dê, từ các thành viên trong cộng đồng tới các đội cứu hỏa lân cận. Càng tìm hiểu về dê, chúng tôi càng nhận ra rằng loài vật này có thể mang lại giải pháp hiệu quả và bảo vệ môi trường tốt thế nào", người đứng đầu cơ quan cứu hỏa Glendale Jeffrey Ragusa cho hay.

Ngoài việc "dọn dẹp" đám cỏ khô có thể kích hoạt cháy rừng, việc dê ăn bớt cây cối cũng tạo ra lối đi thuận lợi để lực lượng cứu hỏa có thể di chuyển và hoạt động khi cháy rừng xảy ra.

California điều động dê chống cháy rừng giữa nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ - 2

Khu vực Bắc Mxy đang hứng chịu thời tiết nắng nóng kỷ lục (Ảnh: AFP).

Việc sử dụng dê chỉ là một cách trong nỗ lực chống lại mối đe dọa cháy rừng. Tuy nhiên, sự giúp đỡ của con vật này có giá trị khi chúng hỗ trợ công việc cho những người phải dọn dẹp các thảm thực vật để làm vùng đệm chống cháy rừng trong thời tiết nóng oi bức và tại địa hình nguy hiểm.

"Luôn luôn xảy ra mối đe dọa con người bị chấn thương (khi dọn cỏ), nhưng tôi chưa thấy con dê bị trượt chân bao giờ", ông Ragusa nói.

Sage Environmental, đơn vị cung cấp đàn dê cho hạt Glendale, hiện có 400 con. Họ sẽ theo dõi các con dê làm việc và điều hướng khi cần thiết. Bà Cope tiết lộ rằng, chi phí thuê những con dê này tương đương với tiền mà chính quyền sẽ trả cho con người làm nhiệm vụ dọn cỏ khô tương tự.

alifornia năm ngoái ghi nhận đợt cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của bang, với hơn 1,6 triệu héc-ta bị thiêu rụi.

Nắng nóng nguy hiểm chết người ở Bắc Mỹ

California điều động dê chống cháy rừng giữa nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ - 3

Thung lũng chết ở California ghi nhận nhiệt độ 56 độ C (Ảnh: Reuters).

Nắng nóng khắc nghiệt đang đẩy một phần nước Mỹ và Canada rơi vào nguy cơ có thể xảy ra cháy rừng nghiêm trọng. Tính tới ngày 11/7, khu vực miền tây nước Mỹ đã trải qua nhiều ngày sống trong sóng nhiệt kỷ lục. Tại Thung lũng Chết ở California, nhiệt độ đã tăng lên mức 56 độ C, biến nơi đây trở thành một trong những khu vực nóng nhất hành tinh.

Dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) phát đi cảnh báo nắng nóng trên khắp khu vực và khuyến cáo người dân rằng nhiệt độ cao có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Nhiệt độ nóng cực đoan mở rộng từ khu vực tây bắc Thái Bình Dương, đang gây áp lực lên hệ thống lưới điện và rủi ro châm ngòi cho các vụ cháy rừng quy mô lớn.

California điều động dê chống cháy rừng giữa nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ - 4

Hiện trường tan hoang sau một vụ cháy rừng ở Canada (Ảnh: Reuters).

Tại Canada, cháy rừng tiếp tục lan rộng, thêm 50 vụ bùng phát trong 2 ngày qua. Chính phủ nước này phải công bố biện pháp khẩn cấp để phòng cháy rừng.

Sóng nhiệt kỷ lục ở Bắc Mỹ thời gian qua được cho đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Tháng trước là tháng 6 nóng nhất mà khu vực Bắc Mỹ từng ghi nhận. Giới chuyên gia cảnh báo, hoạt động của con người đang đẩy nhiệt độ toàn cầu lên cao, gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan và gây nguy hiểm nghiêm trọng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM