1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Các phe phái ngừng bắn 72 giờ ở Sudan

Thành Đạt

(Dân trí) - Các phe phái xung đột ở Sudan đồng ý ngừng bắn trong 72 giờ, trong khi các nước cấp tập sơ tán công dân.

Các phe phái ngừng bắn 72 giờ ở Sudan - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy một máy bay bị phá hủy tại Sân bay Quốc tế Khartoum do bạo lực phe phái tại Khartoum, Sudan (Ảnh: Reuters).

Lực lượng Vũ trang Sudan (SAF) thông báo Mỹ và Ả Rập Xê Út đã làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ ở Sudan. Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã công bố thỏa thuận, đồng thời cho biết thỏa thuận này được đưa ra sau hai ngày đàm phán căng thẳng.

Trước đó, các phe phái xung đột ở Sudan đã không tuân thủ một số thỏa thuận đình chiến tạm thời.

"Trong thời gian này, Mỹ kêu gọi SAF và RSF (Lực lượng Hỗ trợ nhanh) tuân thủ ngay lập tức và hoàn toàn lệnh ngừng bắn", ông Blinken nói trong một tuyên bố.

Ông Blinken cho biết Mỹ sẽ phối hợp với các tổ chức dân sự ở Sudan, cũng như trong khu vực và quốc tế để thành lập một ủy ban giám sát về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và các thỏa thuận nhân đạo.

RSF xác nhận họ đã đồng ý ngừng bắn, bắt đầu từ nửa đêm 24/4, để tạo điều kiện cho các nỗ lực nhân đạo. "Chúng tôi khẳng định cam kết ngừng bắn hoàn toàn trong thời gian đình chiến", RSF cho biết.

SAF cũng thông báo trên Facebook rằng họ đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn.

Giao tranh nổ ra giữa SAF và RSF từ ngày 15/4, khiến ít nhất 427 người thiệt mạng, làm gián đoạn hoạt động của nhiều bệnh viện và dịch vụ thiết yếu, biến các khu dân cư thành khu vực chiến sự.

Hàng chục nghìn người, bao gồm người Sudan và công dân các nước láng giềng, đã sơ tán trong vài ngày qua, tới Ai Cập, Chad và Nam Sudan, bất chấp điều kiện sống khó khăn ở các khu vực này. Các chính phủ nước ngoài cũng cấp tập sơ tán công dân khỏi Sudan vì lo ngại binh biến đẫm máu.

Theo Reuters