Các "ông lớn" công nghệ Mỹ yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin trước khi trở lại

(Dân trí) - Google và Facebook trở thành hai trong số những công ty lớn đầu tiên ở Mỹ sẽ yêu cầu nhân viên phải tiêm vắc xin trước khi trở lại văn phòng làm việc.

Các ông lớn công nghệ Mỹ yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin trước khi trở lại - 1

Hoạt động quảng bá tiêm vắc xin tại New York, Mỹ (Ảnh: Getty).

Hôm 28/7, hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ là Facebook và Google đã ra thông báo sẽ yêu cầu nhân viên phải tiêm vắc xin Covid-19 trước khi quay trở lại làm việc tại văn phòng.

Trong một email gửi tới nhân viên, Giám đốc điều hành (CEO) Google Sundar Pichai cho biết chính sách này sẽ được áp dụng tại Mỹ trong những tuần tới và ở các khu vực khác trong những tháng tiếp theo khi vắc xin được phổ biến rộng rãi hơn.

Không rõ Google có kế hoạch thực hiện chính sách này như thế nào nhưng theo các nguồn tin, các nhân viên sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng trước khi quay trở lại văn phòng vào ngày 18/10 tới theo kế hoạch đề ra. "Tiêm vắc xin là một trong những cách quan trọng nhất để giữ cho bản thân và cộng đồng của chúng ta khỏe mạnh trong những tháng tới", CEO Pichai nói.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Facebook dẫn lời Phó chủ tịch Facebook Lori Goler nói rằng, bất kỳ nhân viên nào đến làm việc tại các văn phòng của công ty ở Mỹ đều phải tiêm vắc xin.

Số ca nhiễm và nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ đang tăng mạnh trở lại ở Mỹ, đặc biệt ở các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp. 

Trong khi đó, theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), 99,2% các ca tử vong vì Covid-19 từ đầu năm nay ở nước này là những người chưa tiêm chủng.

Theo tuyên bố của Phó chủ tịch Goler, Facebook có quy trình thực hiện riêng dành cho những người không thể tiêm vắc xin vì lý do y tế hoặc các lý do khác và sẽ đánh giá cách tiếp cận ở các khu vực khác khi tình hình có tiến triển.

Thông báo của Google và Facebook theo sau lời kêu gọi đầu tuần này của các nhóm các chuyên gia y tế hàng đầu tại Mỹ về yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên y tế và trước khi có thông báo của Tổng thống Joe Biden rằng, tất cả nhân viên và nhà thầu liên bang phải tiêm vắc xin hoặc nộp các giấy xét nghiệm thường xuyên.

Các chuyên gia y tế công cộng đang hoan nghênh động thái của Google và Facebook. Tiến sĩ Leana Wen, giáo sư y tế công cộng tại Đại học George Washington và là cựu ủy viên y tế của thành phố Baltimore, cho rằng đây là việc cần phải làm, vì nếu không sẽ gây nguy hiểm cho người lao động và gia đình của họ.

Hiện nhiều cơ quan chính quyền Mỹ đã thông báo yêu cầu tất cả nhân viên phải được tiêm phòng, nhưng giới doanh nghiệp cho đến nay vẫn đang áp dụng cách tiếp cận thận trọng hơn, mặc dù hầu hết các luật sư đều cho rằng, yêu cầu tiêm vắc xin là hợp pháp.

Nhiều tập đoàn cân nhắc lập trường về tiêm vắc xin

Nhiều tập đoàn lớn tại Mỹ đang cân nhắc lập trường về việc tiêm chủng. Các hãng hàng không lớn của Mỹ như Delta và United yêu cầu các nhân viên mới xuất trình bằng chứng đã tiêm vắc xin. Goldman Sachs và Morgan Stanley cũng yêu cầu nhân viên thông báo về việc tiêm chủng, nhưng không yêu cầu nhân viên phải tiêm vắc xin.

Theo dự đoán của một thành viên thuộc bộ phận nghiên cứu về nguồn nhân lực của Gartner, yêu cầu tiêm vắc xin của Google có thể sẽ giúp khuyến khích các công ty khác ban hành các quy định tương tự để ngăn dịch bùng phát và giảm thiểu việc đeo khẩu trang trong văn phòng.

Google cũng là công ty công nghệ mới nhất lùi thời gian của kế hoạch trở lại văn phòng. Công ty đã lên kế hoạch kết thúc thời gian làm việc online vào ngày 1/9, sau đó nhân viên có thể lựa chọn trở lại văn phòng làm việc, làm việc tại văn phòng Google ở một thành phố khác hoặc chỉ làm việc tại nhà.

Trong khi hầu hết các công ty đang có kế hoạch cho nhân viên trở lại làm việc tại văn phòng vài ngày/tuần, những công ty khác trong ngành công nghệ đã quyết định để nhân viên việc từ xa.

Google không phải là công ty duy nhất ở Thung lũng Silicon thay đổi kế hoạch cho nhân viên trở lại văn phòng làm việc vì biến chủng Delta. Tuần trước, Bloomberg cho biết, Apple cũng hoãn việc cho nhân viên trở lại văn phòng làm việc cho đến ít nhất là tháng 10, chậm hơn 1 tháng so với kế hoạch ban đầu. Giám đốc điều hành Tim Cook đã xác nhận những kế hoạch đó với CNBC hôm 27/7.

Apple mới đây cũng thông báo cho nhân viên bán lẻ về việc yêu cầu mang khẩu trang trong toàn bộ 270 cửa hàng bán lẻ tại Mỹ, kể từ ngày 29/7. Quy định áp dụng cho cả khách hàng, nhân viên và cả những người đã tiêm vắc xin nhằm đối phó với sự bùng phát trở lại các ca bệnh Covid-19.

Trong khi đó, Facebook dự kiến hoạt động 50% công suất văn phòng tại Mỹ vào đầu tháng 9 và sẽ trở lại bình thường vào tháng 10 tới. Nhân viên Facebook có thể đăng ký làm việc từ xa vĩnh viễn và ông chủ Mark Zuckerberg dự đoán sẽ có một nửa nhân viên công ty làm việc từ xa trong thập niên tới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm