1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vợ ông McCain tham gia nhóm cố vấn chuyển giao quyền lực của Biden

An Bình

(Dân trí) - Phu nhân cố Thượng nghị sĩ McCain sẽ tham gia nhóm cố vấn chuyển giao quyền lực của ông Biden, sau khi ông giành 290 phiếu đại cử tri theo tính toán của truyền thông để đắc cử tổng thống.

Vợ ông McCain tham gia nhóm cố vấn chuyển giao quyền lực của Biden - 1

Bà Cindy McCain và ông Joe Biden (Ảnh: Getty)

Báo Wall Street Journal ngày 9/11 đưa tin, bà Clindy McCain - phu nhân cố Thượng nghị sĩ bang Arionza John McCain - dự kiến sẽ cố vấn cho nhóm chuyển giao quyền lực về các vấn đề liên quan tới phụ nữ và trẻ em, trong bối cảnh nhóm của ông Biden hành động để biến các lời hứa tranh cử thành chính sách, vốn có thể được thực thi khi ông nhậm chức.

Bà McCain là thành viên thứ 2 trong đảng Cộng hòa sẽ tham gia cố vấn chính thức cho nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden, sau cựu Bộ trưởng cựu chiến binh Mỹ Bob McDonald, người từng phục vụ trong chính quyền Obama.

Ủy ban trên gần đây đã có cuộc gặp đầu tiên và dự kiến sẽ gặp gỡ trở lại trong những tuần tới.

Thông tin trên diễn ra sau khi bà McCain không khai lên tiếng ủng hộ ông Biden, thay vì ứng viên cùng đảng Cộng hòa Donald Trump, tranh cử tổng thống hồi tháng 9, cho rằng ông Biden là ứng viên duy nhất trong cuộc đua mà bà tin là có thể đứng lên vì các giá trị Mỹ.

Bà McCain đã xuất hiện thông qua một video được chiếu tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ hồi tháng 8, ca ngợi tình bạn đặc biệt giữa ông McCain và ông Biden.

Hôm Chủ nhật, bà cũng chúc mừng ông Biden chiến thắng bầu cử và hối thúc ông Trump “thừa nhận thất bại một cách cao thượng” - như chồng bà đã làm khi thua đối thủ Barack Obama trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008.

Gần đây, các hãng truyền thông Mỹ và cư dân mạng đã chia sẻ lại bà phát biểu xúc động thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ chiến thắng của ông McCain, khi ông xuất hiện trước hàng nghìn người ủng hộ trong đêm bầu cử 4/11/2008.

Ông McCain là một cựu chiến binh, một thượng nghị sĩ và Cộng hòa rất uy tín trong đảng Cộng hòa trong nhiều năm trước khi qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2018. Ông Trump từng nhiều lần công kích ông Mccain, kể cả khi ông còn sống hay đã mất, sau khi ông kiên quyết chống lại nỗ lực của ông Trump nhằm xóa bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare.

Bang Arionza luôn được xem là lãnh địa của đảng Cộng hòa trong các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ gần đây. Tuy nhiên, năm nay, ông Biden đã chiến thắng trước đối thủ Donald Trump tại bang này. Ông Biden là ứng viên Dân chủ đầu tiên thắng tại Arizona trong 25 năm qua.