1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ca Covid-19 tăng mạnh, Thái Lan tiêm kết hợp vắc xin Sinovac và AstraZeneca

Thanh Thành

(Dân trí) - Chính phủ Thái Lan ngày 12/7 cho biết sẽ tiêm vắc xin AstraZeneca liều 2 cho những người đã được tiêm đầu tiên của Sinovac nhằm tăng khả năng tạo kháng thể chống Covid-19.

Ca Covid-19 tăng mạnh, Thái Lan tiêm kết hợp vắc xin Sinovac và AstraZeneca - 1

Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hồi đầu tháng 7 (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Phát biểu trước các phóng viên hôm qua, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết, quyết định này là nhằm tăng cường khả năng chống lại biến chủng Delta và tạo kháng thể chống virus tốt hơn. Bộ trưởng Charnvirakul nói thêm, liều AstraZeneca thứ hai sẽ được tiêm trong khoảng thời gian 3 hoặc 4 tuần sau mũi Sinovac đầu tiên.

Ngoài ra, Thái Lan cũng có kế hoạch tiêm vắc xin mRNA (Pfizer và Moderna) tăng cường liều 3 cho các nhân viên y tế đã tiêm 2 mũi vắc xin Sinovac. Đây là chiến lược tiêm kết hợp hai loại vắc xin Trung Quốc và vắc xin do phương Tây phát triển.

Cho tới nay, chưa có nghiên cứu cụ thể nào về hiệu quả của việc tiêm kết hợp giữa Sinovac và AstraZeneca được công bố, nhưng ngày càng nhiều quốc gia đang xem xét tiêm kết hợp các loại vắc xin khác nhau hoặc tiêm liều tăng cường thứ 3 trong bối cảnh lo ngại các biến chủng mới nguy hiểm, dễ lây lan.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở Thái Lan đang diễn biến tồi tệ. Thái Lan đã ghi nhận 8.656 ca nhiễm, 80 ca tử vong trong ngày 12/7, nâng tổng số ca nhiễm lên 345.027 trường hợp và 2.791 trường hợp tử vong, hầu hết là do đợt dịch bùng phát từ đầu tháng 4 do biến chủng Alpha và Delta.

Thái Lan đã thực hiện các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất trong hơn 1 năm qua tại Bangkok và các tỉnh xung quanh, với các biện pháp hạn chế mới về đi lại, tập trung nơi công cộng, tạm dừng hoạt động các hãng hàng không, xe buýt.

Các biện pháp hạn chế này, ban đầu sẽ áp dụng trong 2 tuần, nhằm làm chậm làn sóng lây lan dịch bệnh, cùng với lệnh giới nghiêm, đóng cửa trung tâm mua sắm và giới hạn không quá 5 người.

Nước láng giềng Indonesia cũng đang xem xét thực hiện các chiến lược tiêm vắc xin tương tự Thái Lan, trong bối cảnh báo cáo những ca nhiễm mới ở lực lượng y tế và tuyến đầu, những người đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin Sinovac.

Hiện Indonesia là tâm dịch ở Đông Nam Á khi số ca nhiễm mới trong ngày ở nước này lại tăng lên mức cao chưa từng thấy và số người chết vẫn ở mức báo động. Theo Reuters, quốc đảo này ngày 12/7 ghi nhận thêm 40.427 ca nhiễm, mức cao nhất kể từ đầu dịch, nâng tổng số ca nhiễm lên 2,5 triệu ca.