Bước chuyển trong chính sách an ninh của xứ Phù tang

Sau 70 năm trung thành với chính sách an ninh chỉ hướng tới phòng vệ được quy định trong Hiến pháp, mới đây, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép các binh sĩ nước này lần đầu tiên được tham chiến ở nước ngoài kể từ sau Thế chiến II.
>>Trung Quốc phản ứng việc Nhật có thể đưa quân ra nước ngoài
>>Nhật Bản: "Cơn địa chấn" quyết liệt trở lại về quân sự?

Như vậy chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã tiến gần hơn tới đích ngắm là thực thi quyền phòng vệ tập thể dựa trên việc sửa đổi Hiến pháp...

Tại sao Chính phủ Nhật Bản quyết thay đổi chính sách an ninh?

Kể từ thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến II, quân đội Nhật Bản đã bị "trói" bằng một Hiến pháp do Mỹ soạn thảo, bởi điều 9 Hiến pháp này quy định: “Nhân dân Nhật Bản thành thật mong muốn một nền hoà bình quốc tế dựa trên chính nghĩa và trật tự, cam kết vĩnh viễn không phát động chiến tranh như là một phương tiện giải quyết xung đột quốc tế bao gồm chiến tranh xâm phạm chủ quyền dân tộc và các hành vi vũ lực hoặc các hành vi đe doạ bằng vũ lực.
Để thực hiện mục đích ghi ở trên, lục, hải và không quân cũng như các tiềm lực chiến tranh khác sẽ không được duy trì. Quyền tham chiến của đất nước sẽ không được công nhận”. Điều luật này đồng nghĩa với việc Nhật Bản sẽ không được sản xuất vũ khí tấn công, vũ khí hạt nhân, đồng thời cũng không được đưa quân ra nước ngoài.

 

Nhiều người dân Nhật Bản đã xuống đường biểu tình phản đối việc thông qua dự luật. (Ảnh:

Nhiều người dân Nhật Bản đã xuống đường biểu tình phản đối việc thông qua dự luật. (Ảnh: BBC) 

Nhưng sau hơn nửa thế kỷ trung thành với chính sách an ninh chỉ hướng tới phòng vệ, ngày nay Nhật Bản, với tiềm lực quân đội lớn mạnh hơn gấp nhiều lần, vị thế cũng được nâng cao hơn (thể hiện rõ ràng qua vai trò của nước này trong HĐBA LHQ và việc đóng góp ngân sách lớn thứ hai cho hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, cũng như tham gia một số hoạt động hòa bình mang tính dân sự như quan sát viên bầu cử, tình nguyện viên…), đã không còn muốn bị "trói tay" bởi bản Hiến pháp đã có lịch sử 70 năm.
Và đương nhiên, để có tầm ảnh hưởng rộng lớn hơn, để quân đội Nhật tham gia trực tiếp vào hoạt động gìn giữ hòa bình chứ không chỉ dừng lại ở việc quyên góp tiền, những chính trị gia như Thủ tướng Shinzo Abe xác định: Mở rộng vai trò quân sự của Nhật Bản là một vấn đề then chốt cần thực hiện.
Đương nhiên, ngoài lý do xuất phát từ mưu cầu về vị thế của chính nước Nhật, thì một nguyên nhân khác nữa khiến Chính phủ Nhật Bản quyết thay đổi chính sách an ninh, là những vấn đề an ninh, đặc biệt là an ninh trên biển, với các tranh chấp về chủ quyền với Trung Quốc và Hàn Quốc.
Thêm nữa, đối với Nhật Bản, tuyến hàng hải trên Biển Đông và Ấn Độ Dương là sự sống còn của nền kinh tế khi mà nước này phải nhập khẩu 80% nguồn cung dầu mỏ thông qua đường biển. Với tất cả những lý do đó, không lạ gì khi Nhật Bản thực hiện sự “trở lại” đầy quyết đoán về mặt quân sự.

Con chim sợ cành cong

Dự luật trên được đánh giá là thành công của Thủ tướng Abe trong quá trình thực hiện một kế hoạch bài bản nhằm tăng cường sức mạnh quân sự suốt hơn 10 năm qua. Nhưng nó lại gây nên sự phản đối từ phía người dân Nhật Bản và sự chia rẽ trong nội bộ chính giới nước này.
Có thể nói, đây là dự luật gây tranh cãi nhất từ trước đến nay tại Nhật Bản khi mà cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện chỉ có duy nhất sự có mặt của liên minh cầm quyền, còn các đảng đối lập chính đều rời phòng họp để thể hiện sự phản đối. Trước đó, có tới 60.000 người tụ tập biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội, sau khi dự luật được Ủy ban đặc biệt phụ trách luật an ninh của Hạ viện Nhật Bản thông qua ngày 15-7.
Đương nhiên, với sự thay đổi này, Nhật Bản sẽ có thể mở rộng hơn vai trò của quân đội, có thể viện trợ quân sự cho nước ngoài, tham gia các chiến dịch bảo vệ đồng minh-thường được gọi là “phòng thủ tập thể”…
Nếu chỉ xét sơ qua thì những điều này quả là “lợi” để giúp nâng lên vị thế của nước Nhật. Thế nhưng, đối với người dân Nhật Bản-những người quá hiểu sự đau thương mà Thế chiến II, cuộc chiến xuất phát từ tư tưởng dân chủ cực đoan, đã mang lại cho họ và đất nước Nhật, quả không dễ gì khi chấp nhận một dự luật có thể khiến xứ sở hoa anh đào đi lại vào “vết xe đổ” trong quá khứ.
Liệu ai có thể chắc chắn rằng, đem quân ra nước ngoài là không phát động chiến tranh xâm lược, là không lún sâu vào các cuộc chiến dai dẳng để rồi hao tiền tốn của.
Vì lẽ đó, dù cho Thủ tướng Abe  luôn nhắc đi nhắc lại rằng “các dự luật này là cần thiết để bảo vệ cuộc sống của người dân Nhật Bản và ngăn chặn một cuộc chiến tranh trước khi nó xảy ra”, thì các cuộc thăm dò ý kiến gần đây đều cho thấy phần đông người dân Nhật Bản phản đối dự luật và tỷ lệ ủng hộ ông Abe đang giảm mạnh.
Được biết, sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật an ninh mới sẽ được chuyển lên Thượng viện. Ngay cả trong trường hợp Thượng viện không thông qua, sau 60 ngày, dự luật này sẽ được chuyển lại Hạ viện và trở thành luật nếu trong lần thứ hai này có ít nhất 2/3 hạ nghị sĩ bỏ phiếu thuận.
Hiện liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe đang chiếm đa số tuyệt đối ở hạ viện, nên dự luật này nhiều khả năng sẽ được thông qua. Tuy nhiên, lại có thông tin cho rằng phe đối lập sẽ phản đối về mặt pháp lý nhằm lấy được phán quyết của tòa với nội dung các dự luật là vi hiến. Với hai luồng ý kiến trái chiều như vậy, thật khó để dự đoán tương lai của dự luật này sẽ đi về đâu.
Theo Ngọc Thư
Quân đội Nhân dân
MỚI NHẤT
Mỹ sử dụng "liên minh quân sự" để kiềm chế Trung Quốc
Mỹ sử dụng "liên minh quân sự" để kiềm chế Trung Quốc

(Dân trí) - Một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định rằng Mỹ đang đưa quân đội ra xa Biển Đông vì tin tưởng vào sức mạnh của các loại vũ khí tầm xa và chiến lược lôi kéo các quốc gia trong và ngoài khu vực vào một "liên minh" nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 02:52

IS đánh bom ở Iraq làm 120 người thiệt mạng
IS đánh bom ở Iraq làm 120 người thiệt mạng

(Dân trí) - Vụ đánh bom diễn ra tại một khu chợ sầm uất ở đông bắc Iraq đã khiến 120 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ việc.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 02:52

Nguy cơ siêu động đất, đe dọa tính mạng 13.000 người
Nguy cơ siêu động đất, đe dọa tính mạng 13.000 người

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu địa chấn Mỹ cho biết một trận siêu động đất 9,2 độ richter có khả năng sẽ xảy ra tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, đe dọa đến tính mạng của 13.000 người.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 11:01

Tổng thống Putin hạ lệnh thành lập lực lượng dự bị mới
Tổng thống Putin hạ lệnh thành lập lực lượng dự bị mới

(Dân trí) - Giữa lúc căng thẳng với phương Tây tăng cao, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu thành lập lực lượng dự bị mới nhằm tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 09:13

Mỹ thử nghiệm tàu tác chiến ven bờ mới
Mỹ thử nghiệm tàu tác chiến ven bờ mới

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 17/7 thông báo tàu tác chiến ven bờ mới của Hải quân Mỹ, có tên USS Little Rock, đã bắt đầu quá trình thử nghiệm.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:20

Ả-rập Xê-út bắt 431 người bị nghi là thành viên của IS
Ả-rập Xê-út bắt 431 người bị nghi là thành viên của IS

(Dân trí) - Các lực lượng an ninh Ả-rập Xê-út đã bắt giữ 431 người bị nghi thuộc tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) vì lên các hoạch các vụ tấn công liều chết.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:08

Người Việt tại Nga: Cuộc sống mưu sinh ở Volgagrad (1)
Người Việt tại Nga: Cuộc sống mưu sinh ở Volgagrad (1)

(Dân trí) - Volgagrad (tên cũ Stalingrad) là một vùng đất Nga lịch sử oai hùng trong thế chiến 2, một miền quê Nga bình dị có rất nhiều bà con người Việt ở đó làm ăn sinh sống suốt mấy chục năm nay.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:06

5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất mọi thời đại
5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Khái niệm “hùng mạnh” trong hải quân chỉ mang tính chất tương đối. Mỗi lực lượng Hải quân được đề cập dưới đây đều xứng đáng là lực lượng mạnh nhất trong thời đại của họ, góp phần giúp định hình trật tự thế giới xung quanh mình, tạo thành thế giới như ta biết ngày nay.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:35

Bắt được tỉ phú Campuchia đánh đập dã man nữ diễn viên
Bắt được tỉ phú Campuchia đánh đập dã man nữ diễn viên

Ông trùm bất động sản Campuchia Sok Bun hành hung dã man một nữ diễn viên nổi tiếng ở nước này trong clip khiến cư dân mạng phẫn nộ đã bị bắt và xuất hiện tại tòa án hôm 18-7.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:30

Trùm ma túy Mexico không vượt ngục mà được thả?
Trùm ma túy Mexico không vượt ngục mà được thả?

(Dân trí) - Trong khi 10.000 cảnh sát, binh sỹ Mexico đang ráo riết truy lùng trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzmán sau vụ vượt ngục “như trong phim”, 54% người dân nước này tin chính các cai ngục ăn hối lộ cho “gã lùn” đi ra bằng cửa chính.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:29

Tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladimir Putin suốt 20 năm qua
Tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladimir Putin suốt 20 năm qua

Thời báo Times dẫn các nguồn tin ngoại giao đăng tải ngày 18-7, cơ quan tình báo Mỹ đã bí mật theo dõi đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin suốt 20 năm qua, từ trước khi ông này nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 05:00

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chống lại tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chống lại tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc

Nhóm thượng nghị sĩ hàng đầu này của Mỹ kêu gọi hỗ trợ cho cuộc đấu tranh trong khu vực chống tham vọng của Trung Quốc thâu tóm Biển Đông.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
[Photo] "Đàn chim sắt" bất khả chiến bại của quân đội Nga
[Photo] "Đàn chim sắt" bất khả chiến bại của quân đội Nga

Nhờ sự tiến bộ trong khoa học vũ khí quân sự, hải quân và không quân Nga đang sở hữu một đội hình máy bay chiến đấu hùng mạnh, hiếm nước nào sánh bằng.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:00

Anh, Mỹ tốn bao nhiêu tiền vì Julian Assange và Edward Snowden?
Anh, Mỹ tốn bao nhiêu tiền vì Julian Assange và Edward Snowden?

Theo tin từ tờ Telegraph, cảnh sát Anh đã phải chi tới 14 triệu USD để canh chừng ông chủ WikiLeaks Julian Assange tại trụ sở Đại sứ quán Ecuador, gần Harrods ở Knightsbridge ở thủ đô London.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:04

Cảnh sống "ngàn cân treo sợi tóc" của các quản giáo trong nhà tù Mexico
Cảnh sống "ngàn cân treo sợi tóc" của các quản giáo trong nhà tù Mexico

Phải làm việc với đồng lương còm cõi, vây xung quanh là các ông trùm hùng mạnh, cộng đồng quản giáo ở Mexico luôn ở trong tình trạng nguy hiểm, thường không được ai giúp đỡ, khi đối diện với sức mạnh cơ bắp và tài chính khổng lồ của các băng đảng ma túy.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:00

Mục tiêu là Trung Quốc?
Mục tiêu là Trung Quốc?

Sau tiến trình đàm phán marathon kéo dài 20 tháng, thỏa thuận vấn đề hạt nhân Iran đã đạt được ngày 14-7-2015. Thỏa thuận này thật ra không chỉ nằm trong khuôn khổ vấn đề vũ khí hạt nhân Iran và ý nghĩa của sự kiện cũng không chỉ liên quan vấn đề an ninh Trung Đông. Ẩn sau nó là mục tiêu Trung Quốc.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:04

Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness
Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness

Sau khi giành kỷ lục Guinness cho người theo đuổi quái vật hồ Loch Ness lâu nhất, Steve Felham tuyên bố:"Đó là một con cá da trơn, khổng lồ, đơn độc".

Thứ bảy, 18/07/2015 - 07:05

SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông
SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông

Tàu ngầm cỡ nhỏ SMX-26 của Pháp có hỏa lực mạnh và trang, thiết bị hiện đại nhất thế giới, rất phù hợp cho nhiệm vụ tác chiến trên biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:00

Trung Quốc lắp ráp thủy phi cơ nội địa khổng lồ
Trung Quốc lắp ráp thủy phi cơ nội địa khổng lồ

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 17/7 đã bắt đầu lắp ráp thủy phi cơ đầu tiên được phát triển nội địa, AG-600, được khẳng định sẽ là thủy phi cơ lớn nhất thế giới. Một công ty dự kiến sẽ dùng nó để chuyên chở khách du lịch tới các bãi cạn và các đảo ở Biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:49

Chi 50 triệu USD vượt ngục, trùm ma túy sẽ sớm sa lưới?
Chi 50 triệu USD vượt ngục, trùm ma túy sẽ sớm sa lưới?

Đặc vụ DEA tin chắc rằng tên trùm Guzman sẽ bị bắt lại nhờ một lỗ hổng an ninh “chết người”.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:00

Mỹ: Cháy lớn làm tắc nghẽn giao thông cao tốc ở Nam California
Mỹ: Cháy lớn làm tắc nghẽn giao thông cao tốc ở Nam California

(Dân trí) - Hàng chục lái xe lưu thông trên cao tốc I-15, Nam California đã phải bỏ lại phương tiện khi một đám cháy bùng phát trên đường. Đám cháy nổ ra vào thời điểm cao tốc I-15 có nhiều phương tiện tham gia giao thông, nhưng may mắn là chưa gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:37

Một huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc
Một huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc

Nelson Mandela là con người huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc không chỉ của quốc gia Nam Phi. Ông đã có 67 năm đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp của hòa bình, nhân đạo, công bằng xã hội và hòa giải dân tộc.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:30

Phu nhân Phó tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam
Phu nhân Phó tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam

(Dân trí) - Đệ nhị phu nhân Mỹ, bà Jill Biden, sẽ tới thăm Việt Nam trong 2 ngày 19 và 20/7 và có các hoạt động tại Hà Nội trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:12

Ngoại trưởng Mỹ và Iran là ứng cử viên giải Nobel Hòa bình
Ngoại trưởng Mỹ và Iran là ứng cử viên giải Nobel Hòa bình

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ở Thụy Điển đã giới thiệu Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Mỹ John Kerry làm ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình năm 2016.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:00