1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc phản ứng việc Nhật có thể đưa quân ra nước ngoài

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói với người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản rằng dự luật an ninh mới của Nhật, cho phép Nhật đưa quân ra nước ngoài lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, có thể làm phức tạp an ninh khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (Ảnh:

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (Ảnh: NBC)

Dự luật an ninh mới, được Hạ viện Nhật Bản hôm qua ngày 16/7, có thể xóa một lệnh cấm về quyền phòng vệ tập thể hoặc việc chiến đấu để bảo vệ một đồng minh thân thiết như Mỹ.

Hãng thông tấn Xinhua đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã nói trong cuộc gặp với với ông Shotaro Yachi, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản và là một đồng minh thân cận của Thủ tướng Shinzo Abe, tại Bắc Kinh rằng việc thông qua dự luận là một "động thái chưa có tiền lệ".

"Động thái này sẽ có tác động phức tạp đối với an ninh khu vực và sự ổn định chiến lược", ông Thường nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói "Nhật Bản cần rút ra bài học từ lịch sử, tôn trọng các lo ngại an ninh lớn của các láng giềng và không làm tổn hại tới hòa bình và sự ổn định của khu vực", Xinhua dẫn lời ông Thường.

Trung Quốc đã liên tục có những phản ứng đối với việc Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/7 nói rằng dự luật đã làm dấy lên nghi ngờ về cam kết hậu thế chiến của Tokyo đối với "con đường phát triển hòa bình".

Trong một cuộc gặp riêng rẽ với ông Yachi, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng mặc dù cả hai nước muốn cải thiện quan hệ nhưng vẫn còn nhiều vấn đề "nhạy cảm và phức tạp" và họ cần cố gắng vượt qua các khác biệt.

Quan hệ Trung-Nhật, từ lâu bị lạnh nhạt bởi các vấn đề của lịch sử và cuộc tranh chấp chủ quyền vì quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông, đã được cải thiện kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Lãnh đạo Trung Quốc đã gặp nhau trong cuộc gặp cấp cao thứ 2 hồi tháng 4 tại Indonesia trong khuôn khổ hội nghị Á-Phi và Nhật muốn tiếp tục đường hướng cải thiện quan hệ đó, trong khi muốn Trung Quốc nhận ra những rủi ro của một chính sách quân sự hàng hải ngày càng quyết đoán.

Còn Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì nói với ông Yachi hôm 16/7 rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho "cuộc đối thoại chính trị cấp cao với Nhật Bản", làm dấy lên đồn đoán về một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Tập và ông Abe vào tháng 9 tới.

An Bình