Bóng ma chiến tranh Mỹ - Trung rình rập trên vũ trụ

(Dân trí) - Nếu Mỹ và Trung Quốc bất ngờ rơi vào một cuộc chiến trên vũ trụ ngay lúc này, một câu hỏi đặt ra là: ai sẽ giành chiến thắng?

Bóng ma chiến tranh Mỹ - Trung rình rập trên vũ trụ - 1

Một vệ tinh được phóng thành công từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào ngày 23/6/2020 (Ảnh: AFP).

Câu trả lời là không có gì chắc chắc, dù lực lượng của Lầu Năm Góc hiện nay được xác định là mạnh và hiện đại hơn rất nhiều so với quân đội Trung Quốc. Đô đốc Hải quân Mỹ John Aquilino gần đây đã phát biểu trước một phiên điều trần trước Quốc hội rằng các lực lượng Mỹ triển khai Ấn Độ-Thái Bình Dương đang bị các đối thủ Trung Quốc vượt mặt.

Bất kỳ một cuộc xung đột nào giữa Mỹ-Trung cũng có thể khởi phát trên biển và trên không ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đó là lý do Hải quân, Không quân và Thủy quân lục chiến Mỹ vẫn ngày đêm nỗ lực tạo thành mũi nhọn trong khu vực.

Theo Asiatimes, để đáp trả bất kỳ động thái nào của Trung Quốc, các lực lượng của Mỹ (cùng các đồng minh) cần tiếp cận không bị cản trở với các vệ tinh. Ngoài ra, để bảo vệ hiệu quả an ninh hòa bình và an toàn hàng hải ở Biển Đông hoặc Biển Hoa Đông cũng như năng lực hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc tấn công hòn đảo này, các lực lượng Mỹ cũng cần chú trọng đến sự phối hợp ăn ý giữa các đội tàu với nhau và các nhóm chỉ huy chiến đấu thông qua các vệ tinh thuộc Hệ thống mục tiêu người dùng di động (MUOS) trong quỹ đạo không đồng bộ địa lý (GSO).

Gần 70% vũ khí của Lầu Năm Góc hoạt động dựa vào vệ tinh. Vì vậy, đã có nhiều lo ngại về khả năng các vệ tinh Mỹ trên quỹ đạo có thể bị "đánh lén" nhằm vô hiệu hóa năng lực kết nối của Lầu Năm Góc. Theo các chuyên gia, một nhóm vệ tinh quan trọng khác mà Trung Quốc có thể nhắm đến là vệ tinh băng thông rộng toàn cầu WGS.

Mỹ sử dụng chòm vệ tinh của Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) phục vụ cho việc di chuyển và triển khai các lực lượng, đặc biệt là ở khu vực hoạt động rộng lớn như Ấn Độ -Thái Bình Dương. Ngay cả các vệ tinh như chỉ huy, kiểm soát và lệnh tác chiến hạt nhân (NC3) vốn rất được đánh giá cao của Mỹ cũng nguy cơ bị phá hủy trong quỹ đạo GSO, vô hiệu hóa khả năng răn đe hạt nhân của Lầu Năm Góc.

Trước thực tế đó, Bắc Kinh luôn tính toán để người Mỹ không thể tiếp cận các chòm vệ tinh quan trọng đó, để có thể "tự tung tự tác" trong khu vực chiến lược này. Bắc Kinh cũng có khả năng khơi mào trận "Trân Châu Cảng trên vũ trụ", đặt quân đội Mỹ vào tình thế choáng váng, hỗn loạn. Việc tung đòn phủ đầu hoặc giành lợi thế bằng cách "chọc mù" các khí tài quân sự trên vũ trụ như vậy giúp Trung Quốc đứng trước "cơ hội vàng" là có thể đánh bại một Lầu Năm Góc.

Tất nhiên, quân đội Mỹ cũng có kế hoạch tấn công các chòm sao vệ tinh của Trung Quốc như vậy. Nhưng nếu chiến tranh vũ trụ nổ ra, thực tế cho thấy, Bắc Kinh sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng bởi họ không phụ thuộc vào vệ tinh trên quỹ đạo như Washington.

Mối lo bị tê liệt bởi đòn vệ tinh bị "chọc mù" cũng chính là "gót chân Achilles" của chính Mỹ và dễ dàng bị Trung Quốc lợi dụng. Sự thận trọng của Washington cũng đẩy nhiều hệ thống của họ vào nguy hiểm. Mặc dù có nhiều đồng minh có năng lực trong khu vực, nhưng Mỹ cũng sẽ bị tác động nghiêm trọng nếu Trung Quốc khơi mào "Trân Châu Cảng trên vũ trụ". Và trong bất kỳ cuộc chiến nào, các nước đồng minh trong khu vực của Mỹ cũng sẽ cần sự đảm bảo chắc chắn từ Lầu Năm Góc trước khi ồ ạt tham chiến.

Trong kịch bản hiện hữu ngay trước mắt này, Bắc Kinh rõ ràng đang muốn "lật bài ngửa" với Washington: đi đến một thỏa thuận mà trong đó Trung Quốc, chứ không phải Mỹ, là nước thống trị trên vũ trụ. Và Bắc Kinh sẽ dùng chính mối lo bị "chọc mù" của Washington làm đòn bẩy cần có để đạt được mục tiêu chính trị này. Kết quả có thể là người Mỹ sẽ bị giam giữ trong thế phòng thủ chứ không thể thống trị trong không gian, và tất nhiên càng không thể ngăn chặn Trung Quốc hoặc bất kỳ kẻ thù nào khác khiêu chiến trận "Trân Châu Cảng trên vũ trụ".

Thực tế đó cho thấy, nếu Mỹ không có chiến lược đúng đắn để tránh khả năng "dễ bị tấn công" ở vùng không gian chiến lược, Trung Quốc sẽ không ngần ngại khai thác những điểm yếu như vậy, nhất là trong thời điểm khủng hoảng địa chính trị hiện nay. Các chuyên gia thậm chí cảnh báo, quân đội Trung Quốc có thể đánh bại Lầu Năm Góc.

Nếu viễn cảnh đó thực sự xảy ra, điều đó sẽ làm tổn hại vị thế siêu cường của Mỹ, trong khi giúp củng cố vị thế của Trung Quốc.

Bài liên quan
Đang được quan tâm