Bồi đắp đảo nhân tạo tại Trường Sa: Ba ý đồ của Trung Quốc

Theo đài RFI tối 26/2, từ những hình ảnh mới thu được từ vệ tinh của Phương Tây, bất chấp các tuyên bố mang tính trấn an của giới lãnh đạo, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục thực hiện ý đồ khống chế Biển Đông, đó là thiết lập chuỗi đảo nhân tạo tại khu vực quần đảo Trường Sa, làm căn cứ đồn trú binh lính nhằm kiểm soát toàn bộ vùng biển này.

Bồi đắp đảo nhân tạo tại Trường Sa: Ba ý đồ của Trung Quốc

Một hòn đảo ở Trường Sa bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép và xây dựng kiên cố (Ảnh: bpr.berkeley.edu)

Ngay sau khi chuyên san quốc phòng “Jane’s Defense” công bố loạt ảnh mới về các công trình xây dựng của Trung Quốc tại Trường Sa hôm 15/2 vừa qua, giới chuyên gia quốc tế đều đồng loạt nêu rõ các ý đồ bành trướng của Bắc Kinh.

Ý đồ đầu tiên được cho là liên quan đến lĩnh vực quân sự. Một chuyên gia phân tích đã không ngần ngại gọi mỗi đảo nhân tạo là một “tàu sân bay không thể đánh chìm”. Theo chuyên gia Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Australia, đảo nhân tạo tại Biển Đông sẽ không chỉ là kho tiếp liệu cho các chiến hạm Trung Quốc mà còn là nơi cung cấp hậu cần và điểm dừng cho các tàu đánh cá hay tàu cảnh sát biển Trung Quốc.

Ngay cả khi không sử dụng các đảo nhân tạo này vào mục tiêu quân sự chính thống, thì Bắc Kinh cũng có thể dùng chúng làm chỗ dựa cho lực lượng tàu bán quân sự và tàu dân sự từng được Trung Quốc dùng làm phương tiện áp đặt chủ quyền trên Biển Đông.

Ý đồ thứ 3 được các chuyên gia đề cập đến là khả năng Trung Quốc sẽ tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông sau khi các cơ sở quân sự, đặc biệt là đường băng và radar trên các đảo nhân tạo này được hoàn tất và đi vào hoạt động.

Hiện với các công trình sắp được hoàn thành tại nơi trước đây là bãi ngầm Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef), Trung Quốc cũng đã bồi đắp, cải tạo và mở rộng các “đảo” như Đá Gạc Ma (Johnson South Reef), Đá Ga Ven (Gaven Reef), Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Đá Châu Viên (Cuarteron Reef), Đá Én Đất (Eldad Reef) và Đá Vành khăn (Mischief Reef)./.
 
Theo (Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/boi-dap-dao-nhan-tao-tai-truong-sa-ba-y-do-cua-trung-quoc/309331.vnp