1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bộ Tứ công bố sáng kiến mới thách thức Vành đai, con đường của Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Các nước Bộ Tứ gồm Australia, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đã đồng ý đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu vực, dường như nhằm đối trọng sáng kiến Một vành đai, một con đường của Trung Quốc.

Bộ Tứ công bố sáng kiến mới thách thức Vành đai, con đường của Trung Quốc - 1

(Từ trái sang phải) Các lãnh đạo Bộ Tứ: Thủ tướng Australia Scott Morrison, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (Ảnh: AFP).

Trong cuộc họp thượng đỉnh Bộ Tứ hồi cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đồng ý sẽ đẩy mạnh các hoạt động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở 30 nước Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây dường như được xem là nỗ lực nhằm cạnh tranh với sáng kiến nghìn tỷ USD Một vành đai, một con đường (BRI) của Trung Quốc.

Cụ thể, 4 lãnh đạo Bộ Tứ đã đồng ý lập một hội đồng chuyên gia cơ sở hạ tầng mới để bắt đầu xem xét các dự án trên toàn khu vực. Sau đó, các dự án này có thể ít nhất sẽ được tài trợ một phần bởi các nước thành viên Bộ Tứ.

Ngoài kế hoạch hỗ trợ vắc xin Covid-19 đang được xếp ưu tiên cao nhất, Bộ Tứ cũng đánh giá tầm quan trọng của kế hoạch trên. Họ đã đồng ý lập ra nhóm Điều phối Cơ sở hạ tầng Bộ Tứ. Nhóm này sẽ họp mặt thường xuyên để "chia sẻ các đánh giá về nhu cầu cơ sở hạ tầng trong khu vực và phối hợp các phương pháp tiếp cận tương ứng để cung cấp cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cao, một cách minh bạch".

Bộ Tứ cũng sẽ điều phối các nỗ lực hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực, bao gồm cả với các đối tác trong khu vực, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Các thành viên Bộ Tứ đã cấp hơn 48 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực kể từ năm 2015.

Giới quan sát đánh giá, động thái mới của Bộ Tứ được cho là nhằm đối trọng với sáng kiến BRI đầy tham vọng của Trung Quốc. Trước đó, chính phủ Australia đã chính thức hủy bỏ thỏa thuận tham gia dự án BRI giữa bang Victoria của nước này với Trung Quốc. Ngoài ra, Canberra được cho cũng đang nỗ lực ngăn Trung Quốc mua mạng điện thoại di động của Digicel của Australia ở Thái Bình Dương và Caribê.

Hợp tác cơ sở hạ tầng của Bộ Tứ sẽ mở ra cơ hội cấp vốn cho "hàng nghìn dự án nhằm hỗ trợ phát triển nông thôn, cơ sở hạ tầng y tế, cấp nước và vệ sinh, sản xuất điện tái tạo, viễn thông, giao thông đường bộ, thông báo của nhóm cho biết.