Thứ sáu, 10/09/2021 - 18:08

"Bộ trưởng vắc xin" Nhật Bản gia nhập đường đua "ghế nóng" thủ tướng

Dân trí

Bộ trưởng phụ trách vấn đề vắc xin Nhật Bản Kono Taro chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua chức chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP), vị trí mà nếu chiến thắng sẽ đưa ông vào ghế thủ tướng.

Bộ trưởng vắc xin Nhật Bản gia nhập đường đua ghế nóng thủ tướng - 1

Bộ trưởng phụ trách vấn đề vắc xin Nhật Bản Kono Taro (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Kono Taro, 58 tuổi, ngày 10/9 chính thức tuyên bố kế hoạch chạy đua vào ghế lãnh đạo đảng LDP. Nếu chiến thắng, ông sẽ kế nhiệm Thủ tướng đương nhiệm Suga Yoshihide - người trước đó tuyên bố sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo sau một năm cầm quyền.

Ông Kono là người thứ 3 công bố kế hoạch chạy đua trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền hiện tại ở Nhật Bản. Ông Kono, một nhân vật chính trị được người Nhật Bản yêu thích, được xem là đang có lợi thế hơn 2 ứng cử viên khác là cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio và cựu Bộ trưởng Nội vụ Takaichi Sanae.

Trong các cuộc khảo sát do các hãng tin lớn ở Nhật Bản thực hiện, gần 30% người được hỏi tuần trước cho rằng ông Kono là người phù hợp nhất để kế nhiệm Thủ tướng Suga.

Trước khi mở cuộc họp báo công bố thông tin, ông Kono đã thông báo với Thủ tướng Suga về ý định ra tranh cử chủ tịch LDP. Ông cũng công bố kế hoạch tranh cử, cam kết sẽ có chính sách năng lượng thực tế, đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy số hóa và công nghệ xanh.

Ông Kono cam kết sẽ tăng cường khả năng răn đe của đất nước đối với "những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng" ở các khu vực như Biển Đông và biển Hoa Đông. Ông cũng hứa sẽ tiếp tục dẫn dắt Nhật Bản trong cuộc chiến chống lại Covid-19 thông qua việc tiêm mũi vắc xin tăng cường.

Cuộc bầu chọn ghế chủ tịch LDP dự kiến diễn ra ngày 29/9. Người chiến thắng ghế này gần như chắc chắn sẽ trở thành tân thủ tướng Nhật Bản vì LDP hiện đang chiếm đa số ghế trong Hạ viện Nhật Bản.

Các thành viên LDP cũng kỳ vọng nhà lãnh đạo mới của đảng sẽ giúp tăng cường sự ủng hộ từ cử tri dành cho họ trong cuộc bầu cử hạ viện mới dự kiến diễn ra trong vài tháng tới.

Ông Kono được xem là gương mặt nổi bật và nhận được sự yêu thích của nhóm cử tri trẻ tuổi, một phần vì ông đã ứng dụng tốt mạng xã hội. Tài khoản Twitter của ông có 2,3 triệu người theo dõi - con số rất cao so với các chính trị gia khác của Nhật Bản, những người vốn không quá quen thuộc với việc sử dụng công nghệ.

Trước đó, ông Kono từng giữ chức bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng trong nội các của cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm