Thứ hai, 04/06/2012 - 16:02

Bộ trưởng quốc phòng Việt-Mỹ trao đổi kỷ vật chiến tranh

Dân trí

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh hôm nay đã có cuộc hội đàm tại Hà Nội và trao đổi các kỷ vật thời chiến tranh.


Bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Việt trao kỷ vật chiến tranh

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trong lễ đón người đống cấp Mỹ sáng ngày 4/6.

Cuộc hội đàm quan trọng diễn ra trong ngày thứ 2 của chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc của ông Panetta. Chuyến công du này phản ánh các nỗ lực của Washington nhằm tăng cường quan hệ với Việt Nam.

“Chúng tôi đã thực hiện một số bước đi rất quan trọng nhằm đẩy mạnh mối quan hệ trong cuộc hội đàm”, ông Panetta phát biểu trong cuộc họp báo sáng nay.
 
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Việt trao kỷ vật chiến tranh
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trao các bức thư của một lính Mỹ cho ông Panetta.
 
Trong cuộc hội đàm, 2 bên đã trao đổi và thống nhất về một loạt các vấn đề, trong đó có việc Việt Nam đồng ý mở 3 khu vực mới để cho phép các đoàn của Mỹ tìm kiếm binh lính bị mất tích trong chiến tranh.
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Panetta và người đồng cấp Việt Nam Phùng Quang Thanh đã trao đổi các kỷ vật được lưu giữ trong chiến tranh. Bộ trưởng Thanh đã trao cho ông Panetta 3 bức thư của một lính Mỹ chết trong chiến tranh, trong khi người đứng đầu Lầu Năm Góc trao cho người đồng cấp Việt Nam cuốn nhật ký nhỏ của một bộ đội Việt Nam mà một quân nhân Mỹ từng mang về nước.
 
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Việt trao kỷ vật chiến tranh
Bộ trưởng Thanh nhận từ ông Panetta cuốn nhật ký của một bộ đội Việt Nam hi sinh trong chiến tranh.
 
Các quan chức Mỹ cho hay đây là đầu tiên một cuộc trao đổi kỷ vật chiến tranh diễn ra. Hai bộ trưởng quốc phòng đã đồng ý trả lại các kỷ vật trên cho gia đình các quân nhân của hai nước.
 
Được biết, các bức thư được Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao lại cho ông Panetta là của Trung sĩ Mỹ Steve Flaherty ở Columbia, bang Nam Carolina, từng phục vụ trong Sư đoàn 101. Flaherty chết vào năm 1969.
 
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Việt trao kỷ vật chiến tranh
Lãnh đạo quốc phòng hai nước trò chuyện trong cuộc trao đổi các kỷ vật chiến tranh.
 
Trong khi đó, cuốn nhật ký thuộc về Vũ Đình Đoàn, bộ đội Việt Nam hy sinh trong một trận đánh. Các quan chức Mỹ cho biết, một lính thủ đánh bộ Mỹ, Robert "Ira" Frazure, ở Walla Walla, bang Washington, đã thấy cuốn nhật ký - kèm theo một bức ảnh và ít tiền bên trong - trên ngực của người lính Đoàn sau khi anh hi sinh và đã mang về Mỹ.
 
Bộ trưởng quốc phòng Việt-Mỹ trao đổi kỷ vật chiến tranh
Một tấm ảnh được tìm thấy trong cuốn nhật ký của Vũ Đình Đoàn.
 
Cuốn nhật ký chỉ được biết tới cho tới hồi đầu năm nay khi Frazure đề nghị chị gái của một người bạn trợ giúp để trả lại cuốn nhật ký cho gia đình người bộ đội Việt Nam.

Bộ trưởng quốc phòng Việt-Mỹ trao đổi kỷ vật chiến tranh

Bộ trưởng quốc phòng Việt-Mỹ trao đổi kỷ vật chiến tranh
Các trang nhật ký và giấy tờ cá nhân của người lính Việt Nam.

Bộ trưởng quốc phòng Việt-Mỹ trao đổi kỷ vật chiến tranh
Các bức thư của Trung sĩ Mỹ Steve Flaherty.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hiện đang có chuyến thăm Việt Nam đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi năm ngoái. Việt Nam là điểm đến thứ 2 trong chuyến công du châu Á kéo dài 9 ngày của người đứng đầu Lầu Năm Góc.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm vịnh Cam Ranh
Ông Panetta thăm vịnh Cam Ranh ngày 3/6.
 
Trước đó, ông Panetta đã tới Singapore tham dự Hội nghị cấp cao An ninh châu Á lần thứ 11 (Đối thoại Quốc phòng Shangri-La 11). Sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, ông Panetta sẽ tới Ấn Độ. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ông Panetta hôm qua đã tới vịnh Cam Ranh ở tỉnh Khánh Hoà và thăm một tàu chở hàng của hải quân Mỹ đang được bảo trì tại đây. Ông Panetta cũng là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên tứoi thăm vịnh Cam Ranh kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc. 

An Bình
Theo AP

Đáng quan tâm
Mới nhất