Thứ sáu, 03/06/2016 - 20:48

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Singapore thị sát eo biển Malacca

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen hôm nay 3/6 đã có chuyến thị sát eo biển Malacca bằng máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen trong cuộc gặp mặt ngày 3/6 (Ảnh: Kenneth Lim)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen trong cuộc gặp mặt ngày 3/6 (Ảnh: Kenneth Lim)

Nhân chuyến thăm tới Nhóm hỗ trợ hình ảnh (ISG) thuộc Lực lượng vũ trang Singapore (SAF), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen đã bay qua eo biển Malacca và ngắm đất nước Singapore từ trên cao bằng máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ.

“Chúng tôi đã thực hiện chuyến bay vòng quanh Singapore, và điều đó càng làm sâu sắc thêm niềm tin chung giữa hai nước (Mỹ - Singapore) rằng các vùng biển trong khu vực đều mang ý nghĩa quan trọng”, trang tin CNA dẫn lời ông Ng Eng Hen cho biết.

“Có khoảng 30 triệu thùng dầu thô được vận chuyển qua eo biển Malacca, tức là chỉ xếp thứ hai sau eo biển Hormuz, và tương đương với lượng vận chuyển qua Biển Đông. Do vậy, bất kỳ sự bất ổn nào xảy ra tại các đường biển quan trọng này cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn, không chỉ tới nền kinh tế của các nước ASEAN mà còn lan rộng ra trên phạm vi toàn cầu”, ông Ng Eng Hen nhấn mạnh.

Theo cơ quan quốc phòng Singapore, việc Hải quân Mỹ triển khai P-8 Poseidon theo thỏa thuận tại Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng (1990) và Hiệp định khung hợp tác chiến lược (2005) giữa Washington và Singapore đã góp phần đảm bảo an ninh hàng hải, hỗ trợ các chiến dịch cứu trợ thảm họa và nhân đạo trong khu vực.

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter khẳng định: “Xét về tầm quan trọng của an ninh hàng hải, không có quốc gia nào và cũng không có khu vực địa lý nào trên thế giới có thể sánh ngang với Singapore”. Ông Carter cũng nhấn mạnh thêm rằng Mỹ rất “vinh hạnh” khi có một đối tác an ninh như Singapore.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 2/6 đã tới Singapore để tham gia Đối thoại Shangri-La. Sự hiện diện của ông Carter nằm trong một nỗ lực ngoại giao lớn hơn của Mỹ nhằm xây dựng và duy trì các liên minh ở châu Á - Thái Bình Dương, mà Mỹ xem là đóng vai trò quan trọng đối với các lợi ích an ninh và kinh tế lâu dài của chính nước này.

Thành Đạt

Theo CNA

Đáng quan tâm
Mới nhất