Thứ tư, 04/11/2015 - 08:18

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định tiếp tục tuần tra Biển Đông

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã nói với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn trong cuộc gặp tại Malaysia rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tại Biển Đông, sau cuộc tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp hồi tuần trước.

 


Tàu khu trục USS Lassen hoạt động tại Biển Đông (Ảnh: AFP)

Tàu khu trục USS Lassen hoạt động tại Biển Đông (Ảnh: AFP)

“Ông Carter một lần nữa khẳng định rằng Mỹ sẽ hoạt động ở bất kỳ đâu luật pháp quốc tế cho phép”, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết sau cuộc gặp giữa lãnh đạo quốc phòng Mỹ-Trung tại Kuala Lumpur ngày 3/11.

“Ông ấy nói rõ rằng Biển Đông không phải là ngoại lệ”, quan chức trên nói thêm.

Cuộc gặp nêu trên diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các hội nghị khác, vốn có sự tham dự của các quốc gia thành viên trong khối và 8 quốc gia đối tác.

Sau cuộc gặp, Bộ trưởng Thường Vạn Toàn xác nhận hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề,trong đó có vấn đề Biển Đông.

Cũng liên quan tới cuộc gặp này, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tham dự cuộc gặp nêu trên cho biết Bộ trưởng Thường Vạn Toàn đã nói với ông Carter rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông có mục đích chính là "hỗ trợ các quốc gia khác".

“Tuy nhiên, trước khi giúp đỡ được các nước khác, chúng tôi cần thực hiện một số hoạt động để tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền và tôi muốn nhấn mạnh rằng vấn đề Biển Đông cũng có giới hạn”, quan chức Mỹ nêu trên thuật lại lời của Bộ trưởng Thường Vạn Toàn.

Cuộc gặp nêu trên là lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung gặp nhau kể từ sau khi Hải quân Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen đi vào khu vực 12 hải lý gần đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Trước khi cuộc gặp giữa Bộ trưởng Carter và người đồng cấp Thường Vạn Toàn diễn ra, Hải quân Mỹ đã thông báo kế hoạch tuần tra định kỳ tại các khu vực ở Biển Đông. Theo đó, tàu chiến Mỹ sẽ tuần tra khoảng 2 lần mỗi quý hoặc nhiều hơn thế.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông báo “hối thúc Mỹ không có hành động đe dọa tới chủ quyền và an ninh" của nước này”.

Ngọc Anh

Tổng hợp