Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Tổng thống Syria sẽ phải từ bỏ quyền lực

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar Assad cuối cùng cũng sẽ phải "tìm cách từ bỏ quyền lực”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói trong một phiên thảo luận tại Viện nghiên cứu Hòa bình ở Washington.


Tổng thống Syria Bashar Assad (Ảnh: Sputnuk)

Tổng thống Syria Bashar Assad (Ảnh: Sputnuk)

"Chúng tôi có lý do để tin rằng cuối cùng ông Assad cũng sẽ phải tìm cách từ bỏ quyền lực. Theo tôi các cuộc bầu cử do chính quyền Syria hiện tại tiến hành sẽ không đáng tin tưởng với người dân Syria hay với cộng đồng quốc tế", Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis ngày 30/10 nói.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thêm, Mỹ cam kết ủng hộ các lực lượng địa phương ở Syria và đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia này thông qua tiến trình hòa đàm Geneva.

Về phía Nga, Moscow nhiều lần tuyên bố rằng số phận của Tổng thống Syria Assad sẽ do người dân Syria quyết định. Trong khi đó nhiều quan chức phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đề nghị ông Assad phải từ bỏ quyền lực, coi đó là điều kiện tiên quyết để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Đầu năm nay, phát biểu tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels, Bộ trưởng Mattis nói rằng, việc Mỹ có rút khỏi Syria hay không còn phụ thuộc vào thành công của các cuộc hòa đàm Geneva do Liên Hợp Quốc làm trung gian hòa giải. Ông Mattis cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ rút khỏi Syria sẽ tạo ra "khoảng trống" và chính quyền Tổng thống Assad cùng các đồng minh sẽ nhanh chóng lợi dụng khoảng trống đó.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đang được quan tâm