1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Philippines đã lên án hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc tại Biển Đông, cho rằng cam kết của Bắc Kinh không đi kèm với hành động.

Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: Manila Bulletin)

Trong bài phát biểu ngày 30/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết cam kết của Trung Quốc về hòa bình và ổn định và tuyên bố bảo đảm rằng họ tuân thủ luật lệ quốc tế ở Biển Đông là không đồng nhất với hành động thực tế của Bắc Kinh.

Tuyên bố của ông Lorenzana được đưa ra sau bài phát biểu ngày 29/7  Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua. Ông Zhao nói rằng việc Trung Quốc củng cố quân đội có “mục đích tự vệ” và cam kết sẽ “không nổ súng trước”. Đại sứ này cũng tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ “đi theo con đường hòa bình” và cam kết sẽ hướng tới “hòa bình và ổn định” tại khu vực.

Khi được yêu cầu đưa ra bình luận về phát biểu trên, ông Lorenzana nói: “Tôi đã được nghe các phiên bản của bài phát biểu này rất nhiều lần rồi. Không có gì mới mẻ hết. Họ nói họ muốn hòa bình nhưng nó không khớp với những gì họ hành động”.

Bộ trưởng Lorenzana cho rằng việc Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough sau các cuộc đụng độ giữa 2 nước từ năm 2012 là “hành vi bắt nạt” Manila.  

Tại Đối thoại Shangri-La hồi tháng 6 tại Singapore, ông Lorenzana từng cho biết rằng ông hoài nghi về tuyên bố của Trung Quốc rằng họ sẽ “không bắt nạt” các nước và đồng thời tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tòa án Trọng tài Thường trực quốc tế tại La Hay, Hà Lan năm 2016 đã phán quyết rằng cái gọi là đường chín đoạn và yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối thừa nhận tuyên bố của tòa quốc tế và tiếp tục thực hiện các hành vi bồi đắp và quân sự hóa phi pháp tại khu vực.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dường như lại có quan điểm khá mềm mỏng với Trung Quốc khi nói về vấn đề Biển Đông. Tuần trước, ông Duterte cho biết mục đích của ông khi cho phép tàu Trung Quốc đánh bắt tại vùng biển của Philippines để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra chiến tranh. Ông khẳng định không muốn chiến tranh với Trung Quốc vì lo hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy đến với phía Philippines. 

Đức Hoàng

Theo Inquirer