Thứ ba, 08/12/2020 - 20:06

Bộ trưởng Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa chính trong khu vực

Dân trí

Bộ trưởng Thương mại Mỹ gọi Trung Quốc là mối đe dọa chính về quân sự và thương mại trong khu vực giữa lúc căng thẳng song phương leo thang.

Bộ trưởng Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa chính trong khu vực - 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (Ảnh: Reuters)

"Trung Quốc tiếp tục là thị trường tiềm năng lớn nhất và là mối đe dọa chính về kinh tế và quân sự trong khu vực", SCMP dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh châu Á 2020 của Viện Milken hôm 8/12.

Bộ trưởng Ross cho biết trong số 539 lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp do Mỹ đưa ra, 210 lệnh nhằm vào Trung Quốc. Ngoài ra, các công ty Trung Quốc cũng chiếm "phần đáng kể" trong số các công ty, tổ chức bị đưa vào "danh sách đen" nhằm hạn chế quyền tiếp cận với các nhà cung cấp Mỹ vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.

Trong những ngày cuối của nhiệm kỳ, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn áp lệnh trừng phạt và các hạn chế đối với các công ty và quan chức Trung Quốc. Ông Joe Biden, người được cho là sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng tới, cũng đối mặt với sức ép từ lưỡng đảng trong việc cứng rắn với Trung Quốc.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ký kết đầu năm nay, Trung Quốc đồng ý tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ Mỹ thêm ít nhất 200 tỷ USD trong vòng hai năm 2020 và 2021. Đây được coi là thỏa thuận đình chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi hai bên đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. 

Bộ trưởng Ross cho biết Trung Quốc đã thực hiện 57 cam kết về kỹ thuật và mua hơn 23 tỷ USD nông sản Mỹ, tương đương 70% mức quy định trong năm nay của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Trong cuộc phỏng vấn gần đây, ông Biden cho biết ông sẽ chưa lập tức hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc vì những lý do nhất định.

Trong bài viết được đăng trên báo Wall Street Journal ngày 3/12, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ hiện nay và là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Theo Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Bắc Kinh có ý định thống trị Washington và phần còn lại của thế giới về kinh tế, quân sự và công nghệ.

Hồi tháng 9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định không phải Nga mà Trung Quốc là thế lực nước ngoài gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ. Ông Pompeo nói rằng Trung Quốc đang xây dựng quân đội của nước này, xâm nhập vào Mỹ theo những cách mà Nga không làm trước đây, đồng thời sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh cũng được sử dụng thông qua các doanh nghiệp nhà nước và trợ cấp cho các công ty để phá hủy hàng chục nghìn việc làm trên khắp nước Mỹ.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray hồi tháng 7 gọi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ, cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách vượt Mỹ để trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới bằng một chiến dịch "đánh cắp và gây ảnh hưởng". Theo ông Wray, "cuộc chiến" từ thế hệ này sang thế hệ khác của Trung Quốc nhằm vượt mặt Mỹ đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, hàng không, nông nghiệp, robot, y tế. 

Năm 2019, Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc là mối đe dọa với thế giới vì nước này đang phát triển lực lượng quân sự với tốc độ nhanh chóng. Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley năm 2019 cũng cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa chính với Washington trong 50 - 100 năm nữa, sau khi Bắc Kinh học được nhiều bài học từ các cuộc chiến của quân đội Mỹ.

Thành Đạt

Theo SCMP, AFP

Đáng quan tâm