Thứ ba, 08/12/2020 - 07:42

Mỹ trừng phạt 14 quan chức Trung Quốc, Bắc Kinh dọa đáp trả

Dân trí

Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với 14 quan chức quốc hội Trung Quốc liên quan tới luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong.

Mỹ trừng phạt 14 quan chức Trung Quốc, Bắc Kinh dọa đáp trả - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/12 đã công bố lệnh trừng phạt đối với 14 quan chức cấp cao trong ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc, cáo buộc những nhân vật này có liên quan tới việc Trung Quốc hủy tư cách của các nghị sĩ đối lập ở Hong Kong.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì "tấn công tiến trình dân chủ tại Hong Kong".

Những quan chức Trung Quốc nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ và tài sản của họ tại Mỹ cũng bị đóng băng. Ngoài ra, các công dân Mỹ cũng bị cấm giao dịch với những người này.

Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 11/11 đã thông qua một nghị quyết mới cho phép chính quyền Hong Kong bãi nhiệm (không qua tòa án) các nhà lập pháp từ chối công nhận quyền chủ quyền của Trung Quốc đối với đặc khu Hong Kong, hay tìm kiếm sự hỗ trợ của các thế lực bên ngoài nhằm can thiệp vào các vấn đề của đặc khu hay phạm tội đe dọa đến an ninh quốc gia. Chính quyền Hong Kong sau đó đã tước tư cách của 4 nghị sĩ đối lập thuộc nghị viện Hong Kong. 

Nhóm liên minh tình báo Ngũ Nhãn gồm Anh, Canada, New Zealand, Australia và Mỹ đã chỉ trích động thái của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh thay đổi quyết định. Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho rằng việc bãi nhiệm nghị sĩ cho thấy mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" bây giờ không còn nhiều ý nghĩa và cam kết Mỹ sẽ hành động.

Mỹ liên tục áp lệnh trừng phạt lên các quan chức Hong Kong và đại lục trong thời gian qua. Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 10 trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc và Hong Kong liên quan tới việc thực thi luật an ninh quốc gia tại đặc khu.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng bổ sung thêm 10 người vào danh sách trừng phạt với tên gọi "Những Công dân Được Chỉ định Đặc biệt". Danh sách này có Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam, với cáo buộc bà gây tổn hại cho quyền tự trị của Hong Kong.

Luật an ninh quốc gia với Hong Kong được Trung Quốc thông qua hồi tháng 6 đã hình sự hóa 4 loại tội phạm, gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các đối tượng bên ngoài để gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khác cho rằng đạo luật này làm suy yếu cơ chế "một quốc gia, hai chế độ" dành cho Hong Kong.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gia tăng áp lực lên Bắc Kinh trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ.

Trung Quốc dọa đáp trả

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 7/12 tuyên bố Bắc Kinh sẽ "có các biện pháp đáp trả cần thiết" nếu Washington áp lệnh trừng phạt với quan chức nước này.

"Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng chúng tôi kịch liệt phản đối và lên án mạnh mẽ Mỹ vì can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc thông qua việc can thiệp vào vấn đề Hong Kong và áp lệnh trừng phạt lên công dân Trung Quốc", bà Hoa nói.

Theo bà Hoa, Hong Kong "thuộc Trung Quốc", do vậy "các vấn đề của Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không quốc gia bên ngoài nào có quyền đưa ra những bình luận thiếu trách nhiệm hoặc tùy tiện can thiệp".

Bà Hoa cũng chỉ trích việc Mỹ hạn chế thị thực đối với các quan chức thuộc Ban Công tác Mặt trận thống nhất Trung Quốc, cũng như việc Washington dừng 5 chương trình trao đổi văn hóa với Bắc Kinh. Bà Hoa gọi đây là nỗ lực của những lực lượng chống Trung Quốc tại Mỹ mang tư tưởng Chiến tranh Lạnh và làm suy yếu quan hệ song phương.

Thành Đạt

Theo SCMP, AFP

Đáng quan tâm