Bộ trưởng Australia bỏ tiền túi đền bù vì lỡ gọi nhân viên cũ là "con bò"

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds tự bỏ tiền ra đền bù cho một nhân viên cũ sau khi bà lỡ miệng dùng từ ngữ không phù hợp khi nhắc đến chuyện người này tố cáo từng bị hiếp dâm.

Bộ trưởng Australia bỏ tiền túi đền bù vì lỡ gọi nhân viên cũ là con bò - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds (Ảnh: Getty).

BBC đưa tin, bà Reynolds đã tự bỏ tiền đền bù cho nhân viên cũ Brittany Higgins. Bà Reynolds đã gọi Higgins là "con bò nói dối", cáo buộc cô "dối trá" trong một cuộc họp ở văn phòng của bà giữa tháng trước, động thái khiến dư luận Australia nổi sóng vì lo ngại về văn hóa làm việc bị cáo buộc là "độc hại" trong chính phủ nước này.

Ngoài ra, thỏa thuận dàn xếp bí mật cũng bao gồm một khoản quyên góp cho một tổ chức từ thiện chống nạn tấn công tình dục.

Trước đó, bà Reynolds đã công khai xin lỗi tới Higgins vì những ngôn từ không phù hợp bà sử dụng với cô.

Hồi tháng 2, cô Higgins, một cựu nhân viên của đảng Tự do cầm quyền, cho biết cô từng bị một đồng nghiệp cưỡng hiếp năm 2019 trong tòa nhà quốc hội Australia. Higgins nói cô đã quyết định không nộp đơn tố cáo chính thức vì lo ngại điều này có thể ảnh hưởng tới sự nghiệp trong tương lai.

Bà Reynolds, với cương vị là "sếp" cũ của Higgins, bị cáo buộc đã xử lý sai lầm vụ việc khi Higgins thông báo về cáo buộc cô bị hiếp dâm 2 năm trước.

Ngày 12/3, bà Reynolds tiếp tục đăng lời xin lỗi lên mạng xã hội, nhấn mạnh bà "không có ý như những gì mà mọi người hiểu" về sự cố lỡ miệng.

"Vì những lời nói được công khai dù tôi không bao giờ có ý định như vậy, tôi muốn rút lại nó và xin lỗi Brittany Higgins một cách chân thành và thừa nhận những tổn thương và đau khổ mà nó đã gây ra cho cô ấy", bà Reynolds nói.

Higgins sau đó cho biết cô chấp nhận lời xin lỗi của bà Reynolds và hài lòng vì Bộ trưởng đã rút lại lời lỡ miệng.

"Bất kỳ khoản tiền nào tôi nhận được từ Bộ trưởng, nhằm giải quyết khiếu nại chống lại bà ấy và cả chi phí pháp lý của tôi, sẽ được trao cho một tổ chức chuyên tư vấn và hỗ trợ cho nạn nhân của tấn công và lạm dụng tình dục ở Canberra", Higgins cho hay.

Khi được hỏi về việc bà Reynolds có nên từ chức hay không, Thủ tướng Australia Scott Morrison nói rằng lời lỡ miệng của bà được buông ra "trong văn phòng riêng trong một tuần làm việc căng thẳng".

Tháng trước, Thủ tướng Morrison đã xin lỗi Higgins và ông cam kết mở một cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc mà cô đưa ra và văn hóa làm việc trong chính phủ Australia.

"Vụ việc được xem là bằng chứng cho thấy "văn hóa làm việc độc hại vẫn đang xảy ra đằng sau những cánh cửa đóng kín trong tòa nhà quốc hội", Higgins nói.

Bài liên quan
Đang được quan tâm