Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng sự cố tàu ngầm Mỹ ở Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc bày tỏ quan ngại về vụ tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ va vật thể lạ ở Biển Đông và kêu gọi Mỹ công bố chi tiết vụ việc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng sự cố tàu ngầm Mỹ ở Biển Đông - 1

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ va chạm vật thể lạ ở Biển Đông hôm 2/10 (Ảnh: USN).

"Là bên chịu trách nhiệm, Mỹ phải có nghĩa vụ công bố chi tiết những gì đã xảy ra", Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei ngày 19/10.

Quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ giấu thông tin liên quan đến vụ va chạm của USS Connecticut và cho rằng sự thiếu minh bạch đó có thể dễ dẫn đến sự hiểu lầm và tính toán sai.

Ông Tan hối thúc Mỹ ngừng các hoạt động do thám gần biên giới Trung Quốc và cung cấp chi tiết vụ việc "sớm nhất có thể" để xoa dịu lo ngại của các nước.

Khoảng 5 ngày sau vụ va chạm, Hải quân Mỹ thông báo, tàu ngầm lớp Seawolf chạy bằng năng lượng hạt nhân của họ đã va vào một vật thể chưa xác định khi đang hoạt động ở vùng biển quốc tế ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hôm 2/10. Hải quân Mỹ không nêu cụ thể địa điểm xảy ra vụ va chạm nhưng nguồn tin giấu tên của Mỹ nói rằng vị trí va chạm tại Biển Đông.

Vụ va chạm khiến 11 thủy thủ trên tàu bị thương nhẹ nhưng lò phản ứng hạt nhân trên tàu vẫn ổn định. Con tàu đã di chuyển về đảo Guam để tiếp tục đánh giá thiệt hại và phục vụ cuộc điều tra nguyên nhân sự cố.

Hiện chưa rõ tàu USS Connecticut va chạm với vật thể gì, nhưng giới quan sát cho rằng, đó ít khả năng là một tàu ngầm khác bởi nếu xảy ra kịch bản đó, thiệt hại sẽ rất nghiêm trọng.

Sau thông báo của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đặt ra những nghi vấn về vụ va chạm, đồng thời cáo buộc Mỹ che giấu thông tin. 

Tuy vậy, quân đội Mỹ đã bác bỏ những cáo buộc của Bắc Kinh. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby hôm 12/10 nói: "Thật kỳ lạ khi bạn muốn che đậy điều gì đó, bạn lại ra thông cáo báo chí về nó".

USS Connecticut của Hải quân Mỹ là một tàu ngầm tấn công lớp Seawolf chạy bằng năng lượng hạt nhân với mức giá lên tới 3 tỷ USD. Con tàu có tải trọng 9.300 tấn, được vào biên chế từ năm 1998, được vận hành bởi 140 thủy thủ.

Với kích thước lớn hơn so với các tàu ngầm tấn công lớp Virginia, USS Connecticut có thể mang được nhiều vũ khí hơn các tàu ngầm tấn công khác của Mỹ, trong đó, có thể mang tới 50 ngư lôi và các tên lửa hành trình Tomahawk. Mặc dù đã có tuổi đời hơn 20 năm, nhưng con tàu vẫn được đánh giá vận hành nhanh, êm, trang bị vũ khí và các cảm biến hiện đại.

Vụ va chạm của USS Connecticut làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn đối với các tàu ngầm hoạt động ở Biển Đông - tuyến đường biển đông đúc tàu cả dân sự và quân sự qua lại, đặc biệt trong bối cảnh các nước đang mở rộng hạm đội tàu ngầm.