1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Biểu tình rung chuyển khắp Iran, 41 người thiệt mạng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Làn sóng biểu tình ở Iran đã lan rộng ra hầu hết cả nước trong suốt tuần qua, khiến 41 người chết.

Biểu tình rung chuyển khắp Iran, 41 người thiệt mạng - 1

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 24/9 tuyên bố nước này sẽ phản ứng dứt khoát với các cuộc biểu tình đã lan rộng cả nước vì vụ việc một phụ nữ tử vong sau khi bị cảnh sát đạo đức bắt giữ (Ảnh: Reuters).

Biểu tình rung chuyển khắp Iran, 41 người thiệt mạng - 2

Ít nhất 41 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình kéo dài trong tuần qua. Đây chỉ là con số truyền thông nhà nước ước tính, số liệu chính thức hiện chưa được công bố (Ảnh: AFP).

Biểu tình rung chuyển khắp Iran, 41 người thiệt mạng - 3

Biểu tình bùng phát từ khu vực tây bắc Iran một tuần trước tại đám tang của Mahsa Amini, một phụ nữ người Kurd 22 tuổi thiệt mạng sau khi bị cảnh sát đạo đức ở Tehran bắt giữ. Lực lượng này thực thi quy định buộc phụ nữ phải dùng khăn trùm đầu (Ảnh: EPA).

Biểu tình rung chuyển khắp Iran, 41 người thiệt mạng - 4

Biểu tình lan rộng ra hầu hết 31 tỉnh thành tại Iran (Ảnh: Reuters).

Biểu tình rung chuyển khắp Iran, 41 người thiệt mạng - 5

Tổng thống Raisi nhấn mạnh sự cần thiết của việc phân biệt giữa các cuộc biểu tình và những hành vi gây rối trật tự an ninh công cộng. Ông gọi các sự kiện này là bạo loạn (Ảnh: Reuters).

Biểu tình rung chuyển khắp Iran, 41 người thiệt mạng - 6

Cái chết của Amini đã kích hoạt làn sóng giận dữ bùng nổ liên quan tới việc Iran có những quy định hạn chế quyền cá nhân, quy tắc nghiêm ngặt về cách ăn mặc của phụ nữ (Ảnh: AFP).

Biểu tình rung chuyển khắp Iran, 41 người thiệt mạng - 7

Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong làn sóng biểu tình những ngày qua. Họ đốt khăn che mặt và thậm chí một số cắt tóc (Ảnh: AFP).

Biểu tình rung chuyển khắp Iran, 41 người thiệt mạng - 8

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất Iran kể từ năm 2019, vốn khiến khoảng 1.500 người đã thiệt mạng, theo Reuters (Ảnh: EPA).

Biểu tình rung chuyển khắp Iran, 41 người thiệt mạng - 9

Phía cảnh sát phủ nhận nghi vấn họ hành hung Amini khi giam giữ cô. Giới chức Iran kêu gọi đám đông giận dữ chờ kết quả giám định chính thức về cái chết của Amini, đồng thời chỉ trích một số lực lượng đang kích động làn sóng biểu tình (Ảnh: Reuters).

Biểu tình rung chuyển khắp Iran, 41 người thiệt mạng - 10

Lực lượng an ninh đã buộc dùng hơi cay để giải tán đám đông, cũng như bắt giữ một số người biểu tình. Một số cuộc đụng độ đã xảy ra giữa lực lượng an ninh và người biểu tình (Ảnh: AFP).

Theo Reuters