Iran bất ngờ phong tỏa toàn quốc

(Dân trí) - Iran áp lệnh phong tỏa gần như toàn quốc trong vòng 10 ngày, tất cả doanh nghiệp, trường học, địa điểm giải trí buộc phải đóng cửa.

Iran bất ngờ phong tỏa toàn quốc - 1
Iran phong tỏa toàn quốc do làn sóng Covid-19 mới (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Iran Alireza Raisi cho biết, lệnh phong tỏa được ban bố tại 23 trong số 31 tỉnh thành của nước này trong vòng 10 ngày bắt đầu từ 10/4. Trong thời gian này, các doanh nghiệp, trường học, rạp chiếu phim, trung tâm thể thao buộc phải đóng cửa, các hoạt động tụ tập đông người cũng bị cấm.

Lệnh phong tỏa nhằm ứng phó với làn sóng Covid-19 thứ 4. "Chúng ta đã bước vào làn sóng lây nhiễm thứ tư", Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trên truyền hình ngày 10/4. Ông cho rằng, số ca mắc Covid-19 ở nước này tăng mạnh gần đây do sự xuất hiện của biến thể mới. Ngoài ra, các yếu tố khác cũng khiến dịch bùng phát mạnh trở lại ở quốc gia Trung Đông này là người dân đi lại tự do, tiệc tùng tụ tập đông người trong dịp lễ năm mới bắt đầu từ tháng 3.

Iran là tâm dịch Covid-19 ở Trung Đông. Hồi tháng 2, nước này đã đóng một số cửa khẩu với Iraq trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến thể SARS-CoV-2 mới. Đến nay, Iran đã ghi nhận hơn 2 triệu ca Covid-19, trong đó hơn 64.000 ca đã tử vong. Trong tuần trước, nước này ghi nhận trung bình hơn 200.000 ca/ngày.

Đang được quan tâm