Biến chủng Delta lây lan mạnh, Covid-19 tại Mỹ tăng cao nhất 6 tháng

(Dân trí) - Tốc độ lây lan mạnh của biến chủng Delta tại những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp khiến cho số người mắc bệnh và nhập viện tại Mỹ lên mốc cao nhất trong 6 tháng qua.

Biến chủng Delta lây lan mạnh, Covid-19 tại Mỹ tăng cao nhất 6 tháng - 1

Bên trong một điểm tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại Mỹ (Ảnh: AP).

Theo thống kê của hãng tin Reuters, người mắc Covid-19 và nhập viện ở Mỹ đã tăng cao nhất trong 6 tháng qua, do mầm bệnh đã và đang lây lan ở các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Trên toàn quốc, Reuters cho biết, ca Covid-19 trung bình đạt mốc 100.000 trong 3 ngày liên tiếp, cao hơn 35% so với tuần trước. Tốc độ bùng dịch mạnh nhất ở các bang Louisiana, Florida và Arkansas.

Số người mắc Covid-19 nhập viện cũng tăng 40%, trong khi số ca tử vong cũng tăng 18% so với tuần trước. Arkansas là bang có nhiều người thiệt mạng vì dịch nhất trong tuần qua tại Mỹ.

Bang Florida tiếp tục ghi nhận số ca nhập viện tăng mạnh trong 8 ngày liên tiếp. Tại bang này, hầu hết học sinh sắp trở lại trường học, nhưng các bên vẫn đang tranh luận về việc có bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang trong lớp hay không. Trong khi đó, một tổ chức liên đoàn các giáo viên ở Mỹ đã lên tiếng ủng hộ việc bắt buộc giáo viên Mỹ tiêm chủng trong nỗ lực bảo vệ các học sinh chưa được tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Reuters dẫn lời các chuyên gia y tế cho biết, số trẻ em nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ đang tăng, thực trạng mà họ nhận định là do chủng Delta dường như có xu hướng dễ lây lan cho trẻ em hơn chủng trước đó.

Mỹ vẫn đang thúc đẩy nỗ lực tiêm chủng vì đây là biện pháp tốt nhất để ngăn dịch bệnh lây lan mạnh hơn. Tháng trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành quy định yêu cầu các nhân viên liên bang phải trưng bằng chứng đã tiêm chủng hoặc đối mặt với việc phải làm xét nghiệm thường xuyên, phải mang khẩu trang và bị hạn chế đi lại.

Trong khi đó, tại khu vực tư nhân, nhiều công ty lớn đã ra quy định yêu cầu nhân viên phải tiêm chủng Covid-19 như các hãng hàng không United, các tập đoàn công nghệ.

Tin liên quan