Bí mật bên trong chiếc vali đen Tổng thống Belarus đưa cho ông Putin

(Dân trí) - Trong cuộc gặp cách đây vài ngày, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đưa cho Tổng thống Nga Vladimir Putin một chiếc vali màu đen.

Chiếc vali màu đen trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Belarus
Bí mật bên trong chiếc vali đen Tổng thống Belarus đưa cho ông Putin - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hội đàm ngày 28/5 (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 28/5 đã có cuộc hội đàm tại thành phố Sochi, Nga. Cuộc gặp diễn ra chỉ vài ngày sau vụ Belarus ép một máy bay chở khách để bắt nhà hoạt động đối lập sống lưu vong Roman Protasevich.

Một trong những chi tiết gây chú ý trong video ghi lại tại cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo là chiếc vali màu đen đặt bên cạnh ghế ngồi của Tổng thống Lukashenko. Chi tiết này thậm chí đã trở thành tin tức trên một số hãng truyền thông.

Tại một cuộc họp chính phủ diễn ra hôm 1/6, Tổng thống Lukashenko đã hé lộ một phần về chiếc vali đang thu hút sự chú ý này. Nhà lãnh đạo Belarus nói: "Nếu chúng tôi công bố tất cả tài liệu trong chiếc vali nhỏ này thì sau đó sẽ có rất nhiều thứ để bàn tán".

Ông cho biết, chiếc vali đựng các tài liệu phân tích của giới tình báo Belarus được chia sẻ với Nga. "Đây là thông tin về tình hình quanh Belarus và Nga, về thái độ hiện tại của Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước khác với Trung Quốc và nhiều tài liệu tương tự như vậy. Đó là kết quả làm việc của nhiều cơ quan chính phủ (Belarus), đặc biệt là cơ quan tình báo, là những tài liệu phân tích mà tôi muốn chia sẻ với Tổng thống Putin", ông Lukashenko nói.

Hãng tin Independent dẫn lời ông Lukashenko cũng cho biết, trong các tài liệu đó có cả những thông tin về nhà hoạt động đối lập Protasevich và bạn gái - hai người bị bắt giữ ở Belarus hôm 23/5.

Trước đó, truyền thông đưa tin, mở đầu cuộc họp hôm 28/5, ông Lukashenko đã nói với ông Putin rằng, ông sẽ chia sẻ với nhà lãnh đạo Nga một số tài liệu mật về vụ ép máy bay Ryanair hạ cánh, nhằm giúp ông hiểu rõ hơn chuyện gì đã xảy ra. "Một số người luôn tìm cách gây rối chúng tôi. Tôi sẽ chia sẻ thông tin với ngài. Tôi đã mang theo một số tài liệu để ngài có thể hiểu rõ chuyện gì xảy ra", ông Lukashenko nói.

Giới chức Belarus gây tranh cãi sau vụ điều máy bay chiến đấu Mig-29 ép máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair từ Hy Lạp đi Lithuania hôm 23/5 phải chuyển hướng hạ cánh xuống thủ đô Minsk của Belarus. Mỹ và các nước phương Tây khác cáo buộc Belarus đã dàn dựng cảnh báo có bom trên máy bay Ryanair để ép máy bay hạ cánh nhằm bắt giữ nhà hoạt động đối lập Roman Protasevich - người có mặt trên chuyến bay.

Belarus bác bỏ những cáo buộc này và khẳng định đã tuân thủ các quy tắc an toàn hàng không. Tổng thống Lukashenko tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ sau khi châu Âu cấm hàng không Belarus sử dụng không phận và sân bay của các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Nga cũng phủ nhận liên quan đến vụ bắt giữ nhà hoạt động đối lập Belarus. Tại cuộc họp tuần trước, Tổng thống Putin đã bày tỏ sự ủng hộ của Moscow với Belarus trong căng thẳng với Mỹ và châu Âu.

Tin liên quan