1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tổng thống Belarus lên tiếng vụ bắt giữ chấn động

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, giới chức nước này đã nhận được mật báo buộc Belarus triển khai tiêm kích để chặn khẩn cấp máy bay chở khách Ryanair và bắt giữ nhà hoạt động đối lập.

Tổng thống Belarus lên tiếng vụ bắt giữ chấn động - 1
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (Ảnh: AFP).

Trong bình luận đầu tiên về vụ chặn máy bay chở khách và bắt nhân vật đối lập Roman Protasevich cuối tuần qua, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết Belarus đã nhận được thông tin cảnh báo từ Thụy Sĩ về mối đe dọa có bom trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair từ Athens, Hy Lạp đi Vilnius, Lithuania hôm 23/5.

Phát biểu trước các quan chức và nghị sĩ, ông Lukashenko cũng chỉ trích cách phản ứng của Mỹ và châu Âu về vụ việc. "Đúng như dự đoán, những kẻ ác khẩu trong và ngoài nước đã thay đổi cách tấn công đất nước chúng ta. Họ đã vượt qua các lằn ranh đỏ".

Mỹ và nhiều nước châu Âu cáo buộc Belarus đưa ra cảnh báo bom giả và điều máy bay chiến đấu Mig-29 để buộc máy bay chở khách của Ryanair chuyển hướng, hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Minsk của nước này trước khi bắt giữ nhà hoạt động đối lập Protasevich. Lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng ngay lập tức nhất trí áp lệnh trừng phạt mới với Belarus, cấm hàng không Belarus sử dụng không phận và sân bay ở tất cả các nước thành viên của khối, đồng thời đề nghị các hãng hàng không của mình tránh không phận Belarus.

Phản ứng về lệnh trừng phạt này, ông Lukashenko nói: "Nếu các vị không muốn bay qua không phận an toàn của Belarus thì hãy bay ở nơi mà 300 người đã thiệt mạng". Ông Lukashenko ngầm ám chỉ vụ máy bay MH17 của Malaysia Airlines từng bị bắn rơi khi bay qua không phận Ukraine hồi tháng 7/2014 khiến gần 300 người trên khoang thiệt mạng.